Cẩn thận với hàm lượng natri trong thuốc paracetamol hòa tan trong nước, có thể gây đột quỵ!

Một nghiên cứu mới cho thấy paracetamol dạng sủi bọt hoặc dạng hòa tan có chứa hàm lượng natri cao. Tình trạng này rất nguy hiểm cho người tiêu dùng vì nó có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ .

26-02-2022 10:42
Theo dõi trên |

Một số dạng thuốc giảm đau hòa tan trong nước đã được phát hiện có chứa lượng natri vượt quá giới hạn lượng muối ăn hàng ngày.

Chức năng của natri trong loại thuốc này là thúc đẩy sự phân hủy của viên thuốc trong nước, báo Mirror đưa tin .

Để tìm ra những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 300.000 nghìn bệnh nhân từ 60 đến 90 tuổi từ năm 2000 đến năm 2017 từ 790 ca phẫu thuật ở Anh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và suy tim trong vòng một năm tăng 22% ở những người bị cao huyết áp dùng viên nén sủi bọt paracetamol.

Nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và suy tim trong vòng một năm tăng 22% ở những người bị cao huyết áp dùng viên nén sủi bọt paracetamol. (Ảnh minh hoạ)

Nguy cơ chung là 5,6%, so với 4,6% đối với bệnh nhân không dùng paracetamol.

Trong số những bệnh nhân không bị cao huyết áp, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch trong vòng một năm cao hơn 19% nếu họ dùng paracetamol với natri trong đó.

Nguy cơ tử vong trong quá trình theo dõi cũng cao hơn ở những người dùng paracetamol chứa natri.

“Các bác sĩ có thể kê đơn paracetamol không chứa natri để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong”, Chao Zeng, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Central South.

Ông tiếp tục rằng mọi người nên chú ý đến lượng natri trong thức ăn và thuốc của họ.

“Cần phải bảo vệ người tiêu dùng khẩn cấp trước nguy cơ này. Chiến lược hợp lý và hiệu quả nhất là bắt buộc dán nhãn tất cả các loại thuốc có chứa lượng natri cao”, giáo sư Bruce Neal, từ Đại học Imperial London, cho biết.

Thi Nguyên, theo suara.com

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ