Các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ thường khác nhau

Cảm thấy mất phương hướng, đau đầu, đau ngực là những triệu chứng đột quỵ điển hình ở phụ nữ. Nhưng chúng thường không được phát hiện trong phòng cấp cứu và điều đó có thể ảnh hưởng đến việc điều trị.

22-02-2022 21:35
Theo dõi trên |


Phụ nữ có nhiều khả năng bị đột quỵ do xuất huyết

Trên thực tế, nhiều phụ nữ chết vì đột quỵ hơn nam giới, một nghiên cứu xuất hiện trong Biên niên sử về Y học Cấp cứu cho biết.

Nhà nghiên cứu Lewis Morgenstern, Giám đốc Chương trình Đột quỵ và là giáo sư về dịch tễ học, y học cấp cứu và thần kinh học tại Đại học Y Michigan và Trường Y tế Công cộng, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi mang đến những thông tin quan trọng đối với việc chẩn đoán và điều trị đột quỵ.”

Morgenstern nói: “Tất cả các phương pháp điều trị đột quỵ đều phụ thuộc vào thời gian, vì vậy nếu phụ nữ không được chẩn đoán kịp thời sẽ làm chậm quá trình điều trị.”

Nghiên cứu được thực hiện tại các bệnh viện ở vùng nông thôn Đông Texas, nơi các chương trình “giáo dục về đột quỵ ” được cung cấp cho công chúng thông qua TV, báo chí và các phương tiện truyền thông địa phương khác.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ bệnh viện của 1.124 người đàn ông và phụ nữ được chẩn đoán đột quỵ và xem xét các xét nghiệm để xác định loại đột quỵ. Bệnh nhân hoặc thành viên gia đình được phỏng vấn để xác định các triệu chứng khiến họ phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Các triệu chứng đột quỵ không truyền thống bao gồm đau đầu; đau mặt, cánh tay hoặc châ ; mất phương hướng; và thay đổi ý thức.

Phát hiện của họ:

  • Các triệu chứng đột quỵ không truyền thống được báo cáo bởi 28% phụ nữ, bao gồm đau, mất phương hướng, khó thở và đánh trống ngực.
  • Chỉ 19% nam giới báo cáo các triệu chứng đột quỵ không do truyền thống; Thông thường, nam giới cho biết mất cân bằng, tê liệt một bên cơ thể và đi lại khó khăn.
  • Phụ nữ cho biết các triệu chứng đột quỵ không do truyền thống thường xuyên hơn 62% so với nam giới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng bị đột quỵ do xuất huyết – xảy ra khi một động mạch trong não bị chảy máu hoặc vỡ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Lise Labiche, một nhà nghiên cứu về đột quỵ tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston, cho biết loại đột quỵ mà phụ nữ mắc phải có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng mà họ báo cáo.

Bởi vì phụ nữ báo cáo các triệu chứng không phải do truyền thống, nên việc điều trị của họ có thể bị trì hoãn vì tình trạng của họ không được công nhận. “Ở Texas, 61% trường hợp tử vong do đột quỵ xảy ra ở phụ nữ.”

Quá nhiều nghiên cứu về đột quỵ liên quan đến nam giới chứ không phải phụ nữ.

“Điều quan trọng là phải nhận ra rằng sự khác biệt xảy ra giữa các giới tính,” cô nói. “Trong đột quỵ, việc nhận biết nhanh chóng các triệu chứng đột quỵ không truyền thống của bệnh nhân, nhân viên y tế và nhân viên ER có thể làm tăng số lượng phụ nữ được dùng thuốc làm tan cục máu đông và giảm thiểu tình trạng tàn tật mà họ phải chịu.”

Thiên An

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ