Các tình trạng giống như đột quỵ

Đột quỵ có thể mang đến cho bạn nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng một loạt các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự.

25-02-2022 10:53
Theo dõi trên |

Các tình trạng từ chứng đau nửa đầu đến bệnh đa xơ cứng có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, tay yếu hoặc khó nhìn, khó nói hoặc khó cử động.

Đột quỵ không phải là một tình trạng có thể chờ đợi. Điều trị ngay lập tức là rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu này, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức. Khi ở trong phòng cấp cứu, bạn có thể được kiểm tra hình ảnh, như chụp MRI hoặc CT, có thể giúp bác sĩ quyết định xem bạn đang bị đột quỵ hay bệnh gì khác.

1. Co giật

Cũng giống như đột quỵ, co giật có thể có các triệu chứng bao gồm tê, ngứa ran hoặc yếu ở cánh tay hoặc chân của bạn.

Sau một cơn động kinh lớn, bạn có thể mắc chứng liệt Todd, khiến bạn không thể cử động một bên cơ thể. Nó cũng có thể khiến bạn gặp khó khăn khi nói và nhìn. Đôi khi nó chỉ diễn ra trong nửa giờ, nhưng nó có thể kéo dài đến 36 giờ.

2. Đau nửa đầu

Bản thân cơn đau có thể đủ để đưa bạn đến bệnh viện. Nếu bạn bị đau nửa đầu kèm theo tình trạng nhìn thấy những thứ như đèn nhấp nháy hoặc hình dạng ngoằn ngoèo. Bạn thậm chí có thể mất thị lực trong một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể bị ngứa ran và tê ở tay hoặc chân. Và nó có thể khiến bạn nói ngọng khi nói.

3. Lượng đường trong máu thấp hoặc cao

Lượng đường trong máu thấp có thể giống như đột quỵ. Bạn có thể cảm thấy vụng về hoặc không thể cử động một bên cơ thể. Và nó có thể khiến bạn chóng mặt, ngứa ran quanh miệng và gây đau đầu .

Lượng đường trong máu cao có thể gây mờ mắt và khiến bạn cảm thấy yếu ớt.

4. Bell’s Palsy

Nguyên nhân là do dây thần kinh bị tổn thương giúp kiểm soát cơ mặt của bạn. Với tình trạng này, bạn đột ngột bị yếu một phần trên khuôn mặt. Bạn có thể hoàn toàn không di chuyển được nó. Điều đó có thể gây ra những gì có vẻ giống như một dấu hiệu báo trước của đột quỵ: một khuôn mặt sụp xuống.

5. U não

Giống như đột quỵ, chúng gây ra các triệu chứng khác nhau dựa trên vị trí của chúng. Bạn có thể bị đau đầu hoặc gặp rắc rối với sự cân bằng của mình. Bạn có thể cảm thấy yếu ở tay hoặc chân. Bạn có thể gặp khó khăn khi nói hoặc nhìn thấy. Hoặc bạn có thể cảm thấy bối rối và thấy mình không thể nhớ được mọi thứ.

6. Đa xơ cứng (MS)

Khi gặp tình trạng này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công các tế bào thần kinh trong não và tủy sống. Bạn có thể gặp vấn đề về thị lực hoặc bị tê, ngứa ran và yếu cơ. Những triệu chứng này có thể tương tự như một cơn đột quỵ.

7. Rối loạn chuyển đổi

Đó là một chứng rối loạn mà bạn có thể có các triệu chứng về hệ thần kinh như khó đi lại hoặc các vấn đề về thính giác, thị giác hoặc lời nói của bạn. Tuy nhiên, mặc dù bạn có những vấn đề này, nhưng bạn lại không có bất kỳ bệnh lý hệ thần kinh hoặc tình trạng y tế nào có thể giải thích chúng.

Nó có thể làm cho bạn cảm thấy tê hoặc yếu, hay mất giọng hoặc khó nuốt. Và bạn có thể thấy rằng với một số bộ phận của cơ thể, bạn chỉ có thể thực hiện các chuyển động giật cục hoặc thậm chí là không.

8. Nhiễm trùng huyết và các bệnh nhiễm trùng khác

Nhiễm trùng huyết xảy ra do cơ thể bạn mất kiểm soát khi chống lại nhiễm trùng. Ví dụ, bạn có thể bị nhiễm trùng da, phổi, thận, hoặc ruột. Nó lây lan và bắt đầu một loạt các phản ứng khắp cơ thể bạn. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng và dẫn đến suy các cơ quan và tử vong.

Nhiễm trùng huyết có thể khiến bạn cảm thấy bối rối và khi bạn trở nên ốm hơn, có những điểm mà nó có thể trông rất giống một cơn đột quỵ.

Nhiễm trùng trong não và cột sống của bạn cũng có thể có các triệu chứng giống như đột quỵ. Viêm não – sưng não thường do vi rút gây ra có thể khiến bạn khó suy nghĩ, tập trung và cử động một số bộ phận trên cơ thể. Nó cũng có thể khiến bạn gặp vấn đề khi nhìn và nói.

Bình Phương

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ