Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị đột quỵ não

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị đột quỵ thường hoạt động theo những cách khác nhau như phá vỡ, ngăn ngừa hình thành cục máu động, điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol để ngăn ngừa tắc nghẽn dòng chảy. Dưới đây là một số loại thuốc dùng trong điều trị đột quỵ não.

07-07-2023 16:07
Theo dõi trên |

Thuốc chống kết tập tiểu cầu
Đối với bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não nhập viện muộn, vướt quá thời gian có thể điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối, thông thường sẽ được điều trị bằng các thuốc chống kết tập tiểu cầu. Có ba loại phổ biến nhất:

Aspirin:

Đây là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất.

Ưu điểm: rẻ tiền.

Nhược điểm: có thể có tác dụng phụ trên dạ dày, rất thận trọng khi sử dụng ở bệnh nhân có tiền sử loét hay xuất huyết dạ dày.

Hình minh họa

Clopidogrel (Plavix)

Ưu điểm: hiệu quả hơn Aspirin trong phòng ngừa đột quỵ não và các bệnh tim mạch, ít có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Nhược điểm: đắt tiền.

Thuốc phối hợp Aspirin & Dipyridamol (Aggrenox)

Ưu điểm: có hiệu quả rõ rệt hơn so với Aspirin,

Nhược điểm: dù hàm lượng Aspirin trong Aggrenox rất thấp (50 mg/ngày), tuy nhiên thuốc vẫn có thể có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Ngoài ra thuốc có thể gây đau đầu và buồn nôn trong 5 – 7 ngày đầu tiên sử dụng thuốc, các triệu chứng này sẽ giảm bớt khi sử dụng liều thấp trong tuần đầu (có thể kèm vối thuốc giảm đau để làm giảm bớt tác dụng phụ của thuốc).

Thuốc kháng đông

Thuốc kháng đông có thể sử dụng bằng đường uống, tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch. Thuốc có tác dụng trong việc phòng ngừa huyết khối gây lấp mạch não (thường có nguyên nhân từ tim), hoặc được chỉ định để điều trị và phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu cùng thuyên tắc động mạch phổi.

Thuốc điều trị tăng cholesterol trong máu

Các loại thuốc điều trị tăng cholesterol máu nhóm statin được chỉ định sử dụng lâu dài cho hầu hết các bệnh nhân đột quỵ não có liên quan đến xơ vữa mạch máu. Theo nghiên cứu SPARCL, sử dụng Atorvastain liều cao có thể làm giảm 16% nguy cơ đột quỵ não tái phát trong 5 năm.

Thuốc điều trị tăng huyết áp

Trong giai đoạn đột quỵ não cấp, bác sĩ có thể sử dụng thuốc hạ huyết áp đường tĩnh mạch để nhanh chóng đưa huyết áp về giới hạn cho phép, đồng thời dễ dàng điều chỉnh khi tác dụng hạ huyết áp quá mức. Qua giai đoạn cấp, khi bệnh nhân đã ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng thuốc hạ huyết áp đường uống để kiểm soát huyết áp lâu dài nhằm mục đích dự phòng tái phát.

>>>  Các phương tiện chẩn đoán đột quỵ não

>>> Điều trị thuốc tiêu huyết khối trong giai đoạn cấp

>>>  Điều trị lấy huyết khối trong đột quỵ thiếu máu não cấp

Trọng Dy (ghi) – benhdotquy.net

Nguồn: Đột quỵ não, những quy tắc vàng trong dự phòng và chăm sóc đột quỵ – Chủ biên PGS.TS Mai Duy Tôn

Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ