Các chuyên gia nêu bật các tác động của SARS-CoV-2 đến hệ thần kinh của người bệnh

SARS-CoV-2 ban đầu được xác định là một loại virus đường hô hấp, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh.

21-01-2022 16:06
Theo dõi trên |

Các chuyên gia nêu bật các tác động của SARS-CoV-2 đến hệ thần kinh của người bệnh – Ảnh minh hoạ

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Science, Avindra Nath – Giám đốc lâm sàng của Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ nhấn mạnh điều gì hiện đã được biết về tác động của SARS-CoV-2 đối với não, tầm quan trọng của việc tăng cường nghiên cứu các nguyên nhân cơ bản của hậu COVID-19 và các cách có thể để điều trị các triệu chứng của nó.

Các triệu chứng thần kinh của bệnh nhân mắc COVID-19 cấp tính đã được báo cáo bao gồm mất vị giác và khứu giác, đau đầu, đột quỵ, mê sảng và viêm não. Mặc dù virus không lây nhiễm đến các tế bào bão nhưng các tác động thần kinh có thể do kích hoạt miễn dịch, viêm thần kinh và tổn thương các mạch máu não.

Nhiễm COVID-19 cấp tính đôi khi có thể dẫn đến các ảnh hưởng lâu dài, được gọi chung là hậu COVID-19. Trong đó có thể bao gồm một loạt các triệu chứng ở não và hệ thần kinh, từ mất vị giác và khứu giác, suy giảm khả năng tập trung, mệt mỏi, đau đớn, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tự chủ, đau đầu do các tác động tâm lý như trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần.

Tiến sĩ Nath và Spudich phác thảo những hiểu biết khoa học hiện tại về các phản ứng tiềm ẩn của cơ thể đối với nhiễm COVID-19 cấp tính và những phản ứng đó có thể dẫn đến các triệu chứng hậu COVID-19 như thế nào. Họ cũng đưa ra những điểm tương đồng giữa các triệu chứng mà những người bị hậu COVID-19 gặp phải với những người sống với bệnh viêm cơ tủy xương, hội chứng mệt mỏi mãn tính (ME / CFS) hoặc bệnh hậu Lyme, cho thấy có thể có các yếu tố nguy cơ phổ biến liên quan.

Cuối cùng, do sự khác biệt đáng kể về các triệu chứng từ người này sang người khác và thực tế là nhiều người bị hậu COVID-19 dù trước khi mắc bệnh họ vẫn khỏe mạnh. Các tác giả nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của những nỗ lực nghiên cứu đáng kể để xác định mức độ đầy đủ các biến chứng của hậu COVID-19 và nguyên nhân của chúng.

Anh Thi, theo News Medical

 

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ