Các biến chứng não do COVID-19, loại nào phổ biến nhất?

Trong cuộc phỏng vấn này, News medical life science đã nói chuyện với Giáo sư Scott H. Faro về nghiên cứu mới nhất của ông liên quan đến COVID-19 và các biến chứng của nó trong hệ thần kinh trung ương.

12-01-2022 10:37
Theo dõi trên |

Trước tiên, xin ông vui lòng giới thiệu về bản thân, cho chúng tôi biết kiến ​​thức nền tảng của Giáo sư Scott H. Faro về thần kinh học và X-quang, và điều gì đã truyền cảm hứng cho nghiên cứu mới nhất về COVID-19?

Tôi là giáo sư X-quang và Thần kinh học và là giám đốc Thần kinh và X-quang Đầu và Cổ tại Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, PA Hoa Kỳ. Là một nhà thần kinh học, chúng tôi đã thấy những biến chứng đáng kể của hệ thần kinh trung ương (CNS) ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19.

Tôi muốn điều tra trên một loạt bệnh nhân lớn, mức độ đầy đủ của các biến chứng thần kinh trung ương và tỷ lệ chính xác của các biến chứng ngoài phổi này. Tôi đã sử dụng mạng lưới rộng lớn các đồng nghiệp khoa học của mình ở Hoa Kỳ và ở châu Âu để điều tra chủ đề quan trọng này.

Giáo sư Scott H. Faro

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, nhiều nghiên cứu đã xem xét các vấn đề về phổi liên quan đến COVID-19 nhưng có rất ít nghiên cứu về các cơ quan khác có thể bị ảnh hưởng. Tại sao lại như vậy? Và tại sao điều quan trọng là phải điều tra tác động của COVID-19 đối với tất cả các cơ quan của cơ thể?

Các biến chứng phổi đã được hiểu rõ, tuy nhiên COVID-19 có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bao gồm cả não. Một số biến chứng não này gây ra các biến chứng não tức thời và nghiêm trọng như đột quỵ và chảy máu trong não.

Các tài liệu trước đây về các biến chứng của hệ thần kinh trung ương (CNS) chỉ tập trung vào một số ít bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của chúng tôi là nghiên cứu đa quốc tế lớn nhất cho đến nay tập trung vào vấn đề này.

Tầm quan trọng của việc có một cơ sở dữ liệu bệnh nhân lớn là gì và điều này ảnh hưởng như thế nào đến độ chính xác của các kết luận của Giáo sư Scott H. Faro?

Điều quan trọng là phải điều tra một cơ sở dữ liệu lớn để có thể hiểu được toàn bộ mức độ của các biến chứng của bệnh và có thể xác định được tỷ lệ chính xác của các biến chứng này.

Giáo sư Scott H. Faro có thể mô tả cách ông thực hiện nghiên cứu mới nhất của mình về COVID-19 và các biến chứng não không? Giáo sư Scott H. Faro đã khám phá ra điều gì?

Chúng tôi đã điều tra gần 40.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Khoảng 10% những bệnh nhân này đã được kiểm tra hình ảnh CT hoặc MRI về não của họ do có thể có vấn đề về thần kinh. Trong nhóm bệnh nhân được chụp ảnh này, khoảng 10% được phát hiện có biến chứng não đáng kể.

Nhìn chung, khoảng 1,2% bệnh nhân COVID-19 nhập viện đã phát triển các biến chứng thần kinh trung ương đáng kể.

Giáo sư Scott H. Faro đã phát hiện ra một số biến chứng thần kinh trung ương phổ biến nhất là gì?

Các biến chứng não thường gặp nhất là: đột quỵ và chảy máu não, sau đó là viêm não, huyết khối tĩnh mạch xoang, bệnh viêm não tủy rải rác cấp tính, hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược và viêm mạch máu.

Nghiên cứu của Giáo sư Scott H. Faro đều cho thấy những điểm giống và khác nhau giữa các bệnh nhân ở Mỹ và Châu Âu. Vui lòng mô tả một số điểm giống và khác nhau này và tại sao chúng có thể được quan sát thấy?

– CVA phổ biến hơn ở Mỹ (74%) so với châu Âu (40%). Điều này một phần có thể do sự khác biệt đáng kể (p = 0,02) về tỷ lệ mắc các bệnh đi kèm (tim, tiểu đường, suy thận mạn) ở dân số Mỹ (31,6%) so với dân số châu Âu (21,3%)

– Trong nghiên cứu của chúng tôi, chảy máu trong não, viêm não và bệnh viêm não tủy rải rác cấp tính phổ biến hơn ở châu Âu.

– Các tài liệu trước đây đã điều tra số lượng bệnh nhân COVID-19 nhập viện thấp hơn đáng kể, điều này làm hạn chế việc xác định tỷ lệ chính xác của các biến chứng thần kinh trung ương.

– Trong nhóm thuần tập của chúng tôi là ~ 40K – Tỷ lệ chung của CVA trong tổng dân số thấp hơn theo y văn (0,7% v 1%).

– Nhìn chung, khoảng 1,2% bệnh nhân COVID-19 nhập viện phát triển các biến chứng thần kinh trung ương đáng kể. Điều đó có nghĩa là hơn một trong số 100 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 sẽ có một bất thường đáng kể trong não của họ.

Nghiên cứu của Giáo sư Scott H. Faro sẽ giúp cải thiện hơn nữa hiểu biết của chúng ta về các biến chứng của COVID-19 trên cơ thể như thế nào?

Nhận thức được các biến chứng ngoài phổi là rất quan trọng để có thể thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, nhiều biến chứng não đe dọa tính mạng và cần được điều trị đặc biệt.

Các bác sĩ lâm sàng nên có chỉ định chụp ảnh não trên một ngưỡng thấp ở bệnh nhân COVID-19 nếu có bất kỳ câu hỏi nào về khả năng rối loạn thần kinh.

Giáo sư Scott H. Faro có tin rằng với việc tiếp tục nghiên cứu về COVID-19, chúng ta sẽ phát hiện ra nhiều biến chứng liên quan đến các cơ quan khác không?

Tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều biến chứng hơn được phát hiện vì COVID-19 là một căn bệnh do virus gây nguy hiểm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Các bước tiếp theo trong nghiên cứu của ông là gì, thưa Giáo sư Scott H. Faro?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa tỷ lệ biến chứng thần kinh trung ương giữa các khu vực trên thế giới đối với các chủng virus COVID-19 cụ thể, và cuối cùng để điều tra các biến chứng liên quan đến cột sống do COVID-19.

Tuệ Giang – dịch từ News medical life science

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ