Các bệnh giống cúm liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, rách động mạch tử cung

Các bệnh giống như cúm có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ và bóc tách động mạch cổ. Nguy cơ đột quỵ và bóc tách động mạch cổ là cao nhất trong vòng một tháng kể từ khi bị bệnh giống cúm.

09-03-2022 21:29
Theo dõi trên |

Theo hai nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, một cuộc họp hàng đầu thế giới dành cho các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng dành cho khoa học và điều trị bệnh mạch máu não.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mắc một căn bệnh giống như cúm làm tăng tỷ lệ đột quỵ lên gần 40% trong 15 ngày tới. Nguy cơ gia tăng này vẫn duy trì đến một năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính tỷ lệ nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ sau khi nhập viện vì một căn bệnh giống như cúm. Họ đã xác định được 30.912 bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong quá trình xem xét hồ sơ bệnh nhân từ Hệ thống hợp tác nghiên cứu và lập kế hoạch toàn tiểu bang New York. Những người tham gia nghiên cứu là 49% nam, 20% da đen, 84% thành thị và trung bình 71,9 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh trường hợp của mỗi bệnh nhân – thời điểm trước khi đột quỵ với khoảng thời gian 2 năm trước đó. Các phân tích được phân tầng theo tình trạng thành thị và nông thôn dựa trên mã vùng dân cư, giới tính và chủng tộc.


Nguy cơ đột quỵ cao nhất trong vòng một tháng kể từ khi bị bệnh giống cúm.

“Chúng tôi mong đợi sự khác biệt về mối liên quan giữa đột quỵ do cúm giữa các khu vực nông thôn và thành thị. Thay vào đó, chúng tôi nhận thấy mối liên quan giữa bệnh giống cúm và đột quỵ là tương tự giữa những người sống ở nông thôn và thành thị, cũng như đối với nam giới và phụ nữ, và giữa các nhóm chủng tộc, “Tiến sĩ Amelia K. Boehme, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư dịch tễ học về thần kinh học cho Đại học Y sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Vagelos tại Đại học Columbia ở Thành phố New York cho biết.

Có nhiều cơ chế được đề xuất đằng sau mối liên hệ giữa đột quỵ và cúm, nhưng không có lý do chính xác nào được mô tả để giải thích mối liên quan. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nó có thể là do viêm hoặc do nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu thứ hai từ cùng một tổ chức, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ bị rách động mạch cổ tử cung tăng lên trong vòng một tháng sau khi chiến đấu với một căn bệnh giống như cúm. Bóc tách động mạch cổ tử cung không do chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân từ 15 đến 45 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 3.861 trường hợp (trung bình 52 tuổi, 55% nam giới) phẫu thuật động mạch cổ tử cung không do chấn thương đầu tiên trong Hệ thống hợp tác nghiên cứu và lập kế hoạch toàn bang của Bộ Y tế Bang New York (2006-2014). Họ đã tìm thấy 1.736 trường hợp mắc bệnh giống cúm và 113 trường hợp mắc bệnh cúm trong ba năm trước khi mổ xẻ động mạch cổ tử cung.

Bệnh nhân có nhiều khả năng bị bệnh giống như cúm trong vòng 30 ngày trước khi phẫu thuật tách động mạch cổ tử cung so với cùng thời điểm một và hai năm trước đó.

Madeleine Hunter, BA, tác giả chính của nghiên cứu và là sinh viên y khoa năm thứ hai tại Đại học Vagelos cho biết: “Sức mạnh của nghiên cứu đến từ việc sử dụng bộ dữ liệu do Bộ Y tế bang New York thu thập, ghi lại các chẩn đoán ở các cơ sở không liên bang, được nhà nước cấp phép, cho phép các nhà nghiên cứu thu thập được một lượng mẫu lớn.”

“Một hạn chế quan trọng của việc sử dụng tập dữ liệu quản trị là chúng tôi phải dựa vào mã thanh toán để xác định ai bị mổ xẻ động mạch cổ tử cung, mắc bệnh cúm và các bệnh tương tự như cúm. Nếu chẩn đoán không được mã hóa hoặc mã sai, chúng tôi không thể nắm bắt được”, Hunter nói.

Thiên An

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ