Bước đường cùng xót xa của gia đình người thương binh mù bị “trời hành” tại Đồng Tháp

Cầm trong túi vỏn vẹn 2 triệu để chạy chữa căn bệnh “tử thần” – đột quỵ cấp – cho người cha thương binh đã mất đi ánh sáng 50 năm qua, chị Hương “lòng như lửa đốt” khi hay tin chi phí điều trị có thể lên đến trăm triệu. Nụ cười chưa kịp nở trên môi khi cha vượt qua lằn ranh sinh tử, chị Hương nuốt nghẹn vì gánh nặng “trời hành” như dồn gia đình vào bước đường cùng.

11-03-2022 09:08
Theo dõi trên |

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, ông Võ Văn Tư Thắng (sinh năm 1946, quê Đồng Tháp) bị đột quỵ nhồi máu não do tắc động mạch thân nền, vào khoa cấp cứu trong tình trạng yếu liệt ½ người phải, lơ mơ, nói khó, được điều trị Can thiệp nong bóng để tái thông mạch máu vào ngày 8/3/2022.

Hiện, bệnh nhân đang điều trị tại khu hồi sức tích cực (ICU) thuộc khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Chị Nguyễn Thị Hương, con gái của bệnh nhân kể: “Gia đình tôi không khỏi xót xa, ngày vào cấp cứu tại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ trong túi chỉ có hơn 2 triệu đồng nhưng bác sĩ cho biết số tiền cần can thiệp và điều trị cho Ba mình có thể lên đến trăm triệu, lúc đó lòng tôi như lửa đốt.”

Vượt qua cơn đột quỵ hiểm nghèo, cả gia đình người thương binh mù đang rơi vào thế đường cùng, hi vọng có phép màu để cứu rỗi. (Ảnh: BVCC)

Khi nghe các bác sĩ nói nếu gia đình đồng ý, bệnh viện sẽ cứu người trước, tiền có thể xoay sở sau, chỉ có can thiệp cấp cứu mới có cơ hội cứu sống Cha của mình, chị Hương đã bật khóc nức nở phần vì Cha có cơ hội được cứu, phần vì cảm kích bác sĩ tại đây.

Câu chuyện về cuộc sống gia đình, những phận người trong gia đình cứ chậm rãi trôi đi theo những dòng nước mắt ngậm ngùi của chị Hương. Chiến tranh khóc liệt đã cướp đi đôi mắt của người Cha, hơn 50 năm sống không có ánh sáng, ông Tư Thắng là thương binh hạng ¼, tỷ lệ thương tật 92% mất hoàn toàn khả năng lao động. Không những thế, ông Tư Thắng có 5 người con nhưng người nào cũng khó khăn, vợ ông cũng đã mất cách đây hơn 10 năm. Nhiều năm qua, ông cùng con gái sống trong căn nhà chừng 30 mét vuông tại ấp An Bình, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, nhờ tiền hỗ trợ của nhà nước cho chế độ thương binh, sống qua ngày.

Dù vậy, chưa bao giờ ông muốn bản thân là gánh nặng của các con, ngày chưa đổ bệnh ông luôn tự chăm sóc bản thân, từ ăn uống, tắm rửa, sinh hoạt cá nhân.

Dù với đôi mắt mù lòa sẽ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhưng với tinh thần của một người lính, ông hay nói với các con của ông như một lời động viên: “Chiến tranh tàn khóc, vào sinh ra tử tao còn không sợ thì việc tự ăn uống, tắm rửa này sao làm khó tao được”.

Cơn đột quỵ đến quá bất ngờ, khiến gia đình của người thương binh nghèo vốn khó khăn lại gần như dồn vào chân tường.

Theo thông tin từ bệnh viện, sau 3 ngày điều trị, tri giác ông đã cải thiện, nghe hiểu, có thể thực hiện được y lệnh và cần tiếp tục theo dõi.

Hiện, số tiền điều trị đã hơn 80.000.000đ, đây là con số vượt quá khả năng với gia đình của ông.

Các bác sĩ cho biết thêm, ông Tư Thắng sẽ tiếp tục chăm sóc đặc biệt tại ICU từ 5 -7 ngày tới, với ước tính mỗi ngày là 5.000.000đ cho phí máy thở, chăm sóc, thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi hít, kiểm soát một số bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Hiện, Qũy từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang kêu gọi sự đóng góp giúp đỡ từ các tấm lòng vàng gần xa, để có thể giúp người thương binh nghèo có cơ hội trở lại cùng gia đình và cuộc sống.

Mọi đóng góp cho hoàn cảnh của ông Tư Thắng quý nhà hảo tâm vui lòng gửi về:

Qua chuyển khoản:

Tài khoản: Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Số tài khoản: 1015.78.78.79 tại Ngân hàng Vietcombank Cần Thơ – Phòng Giao dịch Ninh Kiều

Nội dung chuyển khoản vui lòng ghi rõ: Họ tên nhà hảo tâm + Hỗ trợ ông Võ Văn Tư Thắng

Hoặc tại trụ sở:

Văn phòng Qũy, Tầng 8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, số 397 Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 02926.519.911

Trân trọng tri ân!

 

Thi Nguyên

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ