Bỏ thuốc lá, bạn sẽ giảm nguy cơ đột quỵ xuống một nửa

Đàn ông hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ – đặc biệt là đột quỵ xuất huyết não, liên quan đến vỡ mạch máu não. Đây là lý do để bỏ thuốc lá.

25-01-2022 21:25
Theo dõi trên |


Bỏ thuốc lá giúp giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể

Nghiên cứu với sự tham gia của hơn 22.000 bác sĩ nam, đã theo dõi số lần đột quỵ trong gần 18 năm. Các bác sĩ tham gia nghiên cứu cũng cung cấp thông tin về thói quen hút thuốc của họ – cho dù họ chưa bao giờ hút thuốc, đã bỏ thuốc hay hiện tại họ đang hút thuốc và họ hút bao nhiêu điếu thuốc hàng ngày.

Khoảng 12% trường hợp đột quỵ là đột quỵ xuất huyết, và 38% trường hợp tử vong trong vòng 30 ngày, theo AHA.

Hút thuốc đã được xác định là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ do thiếu máu cục bộ – xảy ra khi nguồn cung cấp máu lên não bị tắc nghẽn. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem hút thuốc có làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết hay không. Cụ thể, họ xem xét các đột quỵ xuất huyết chảy máu bên trong não – được gọi là xuất huyết não.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tobias Kurth, MD, một nhà nghiên cứu Harvard tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, hút thuốc dường như làm hỏng thành động mạch, khiến động mạch dễ bị vỡ hơn.

Khi nghiên cứu bắt đầu, 50% số người tham gia nghiên cứu nói rằng họ chưa bao giờ hút thuốc và 39% nói rằng họ đã bỏ thuốc. Gần 4% cho biết họ hút ít hơn một gói mỗi ngày và 7% cho biết họ hút ít nhất một gói mỗi ngày.

Trong 18 năm tiếp theo, 1.069 ca đột quỵ đã được báo cáo – trong đó có 139 ca đột quỵ do xuất huyết.

Những người bỏ thuốc lá có nguy cơ tương tự như những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc. Nhưng những người hút thuốc hiện nay có nguy cơ mắc tất cả các loại đột quỵ gia tăng.

Kurth nói trong một thông cáo báo chí: “Hơn nữa, càng hút nhiều thuốc, nó càng trở nên tồi tệ hơn.

Đối với những người đàn ông hút thuốc dưới một gói mỗi ngày, nguy cơ xuất huyết não tăng 60% -65%. Nhưng những người hút thuốc nhiều hơn một gói mỗi ngày có nguy cơ xuất huyết não cao hơn gấp đôi so với những người đàn ông không bao giờ hút thuốc.

Những người đàn ông bỏ thuốc lá dường như giảm nguy cơ bị đột quỵ.”

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực cải thiện tiên lượng của bệnh nhân đột quỵ, đột quỵ xuất huyết vẫn có tỷ lệ tàn tật và tử vong lâu dài. Các kết quả này làm tăng thêm nhiều lợi ích sức khỏe có thể tích lũy được nhờ nỗ lực bỏ thuốc, các tác giả viết.

Thiên An, theo webmd

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ