Bố hoặc mẹ bị đột quỵ trước 65 tuổi, con có nguy cơ đột quỵ gấp 4 lần

Một nghiên cứu dịch tễ học liên tục về sức khỏe tim mạch bắt đầu từ hơn 70 năm trước chỉ ra rằng, nguy cơ đột quỵ trước 65 tuổi của bạn sẽ tăng gấp 4 lần nếu bố hoặc mẹ của bạn bị đột quỵ ở độ tuổi đó.

05-03-2022 12:04
Theo dõi trên |

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết mỗi năm, gần 800.000 người ở Mỹ bị đột quỵ. Theo đó, cứ sau 40 giây lại có 1 người bị đột quỵ và cứ mỗi 4 phút có 1 người mất vì đột quỵ. Mặc dù hầu hết những trường hợp này sẽ xảy ra ở người cao tuổi, nhưng cơ quan y tế cảnh báo rằng một số lượng cao đáng ngạc nhiên trong số những người bị ảnh hưởng là dưới 65 tuổi.

“Nguy cơ đột quỵ tăng lên theo tuổi tác, nhưng đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi”, CDC cho biết.

Trên thực tế, 34% người nhập viện vì đột quỵ dưới 65 tuổi (năm 2009). Hiện nay, một nghiên cứu lớn đang cảnh báo rằng có một yếu tố làm tăng gấp bốn lần nguy cơ bị đột quỵ trước tuổi này. Đọc tiếp để tìm hiểu xem liệu điều này có ảnh hưởng đến bạn hay không và nếu có, bạn có thể làm gì với nó.

Nếu bố hoặc mẹ bị đột quỵ trước 65 tuổi, con có nguy cơ đột quỵ tăng gấp bốn lần

Một số yếu tố có thể xác định nguy cơ đột quỵ và một trong số đó có liên quan đến tiền sử bệnh gia đình của bạn. Theo The Framingham Heart Study, một nghiên cứu dịch tễ học liên tục về sức khỏe tim mạch bắt đầu từ hơn 70 năm trước, nguy cơ đột quỵ trước 65 tuổi của bạn sẽ tăng gấp 4 lần nếu một trong hai bố mẹ của bạn bị đột quỵ ở độ tuổi đó.

“Rõ ràng, có một thành phần di truyền mạnh mẽ đối với nguy cơ đột quỵ”, Sudha Seshadri, một phó giáo sư tại Trường Y Đại học Boston và là trưởng nhóm nghiên cứu.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để làm rõ phạm vi của nguy cơ di truyền đó, họ nói rằng một số rối loạn di truyền đã được xác định là mối đe dọa. Đặc biệt, Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho biết CADASIL, một dạng bệnh mạch máu não di truyền, được biết là nguyên nhân gây đột quỵ bằng cách ngăn chặn lưu lượng máu trong não.

Không có cái gọi là “quá trẻ” cho một cơn đột quỵ

Mặc dù đột quỵ chắc chắn phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có gì gọi là “quá trẻ” để bị đột quỵ. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí y khoa Stroke cho thấy từ 10 – 15% các cơn đột quỵ xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 18 – 50. Hầu hết các chuyên gia coi độ tuổi đột quỵ là “trẻ”.

Thật không may, nguy cơ đột quỵ đối với những người trung niên đang gia tăng trong những năm gần đây, mặc dù tổng số cơn đột quỵ đã giảm trong vài thập kỷ qua. Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên cùng một tạp chí, xem xét dữ liệu cấp quận về tỷ lệ tử vong do đột quỵ, “tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở người trung niên (35 – 64 tuổi) cao hơn gần ba lần so với người lớn tuổi (65 tuổi trở lên).”

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng phát hiện của họ nhấn mạnh “nhu cầu giải quyết việc phòng ngừa và điều trị đột quỵ cho người lớn tuổi trung niên trong khi tiếp tục nỗ lực để giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở những người lớn tuổi có nhiều gánh nặng.”

Làm gì để đối phó với nguy cơ này? 

Mặc dù bạn không thể thay đổi tiền sử bệnh tật của gia đình hoặc khuynh hướng di truyền của bạn đối với đột quỵ nhưng bạn có thể bù đắp tác động của nó bằng cách thay đổi các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh của bạn.

Seshadri kêu gọi: “Tiền sử gia đình tích cực sẽ thúc đẩy một người hướng tới việc kiểm soát tốt hơn huyết áp, lượng đường trong máu, bỏ hút thuốc, tập thể dục và giữ cân nặng lý tưởng”.

Cô ấy nói thêm rằng bạn nên “biết tiền sử y tế của gia đình và cha mẹ mình càng chính xác càng tốt,” và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ của bạn. Bà nói thêm: “Sự xuất hiện đột quỵ của cha mẹ nên được đưa vào dự đoán nguy cơ đột quỵ của một người.

Hãy nằm lòng các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ cần cấp cứu 

Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho biết đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ năm ở Mỹ và là nguyên nhân số một gây ra tàn tật. Tuy nhiên, CDC chỉ ra rằng chỉ 38% người Mỹ nhận thức được tất cả các triệu chứng đột quỵ chính và biết khi nào cần kêu cứu. Họ cảnh báo rằng điều quan trọng là phải nhận biết và đối phó với các dấu hiệu của đột quỵ bằng cách tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Cơ quan y tế cho biết, đến bệnh viện trong vòng ba giờ sau khi gặp các triệu chứng đầu tiên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị tàn tật lâu dài.

Ba triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ và điều quan trọng nhất cần nhớ là mặt xệ xuống, yếu cánh tay và khó nói. Ngoài ra, một số người đang bị đột quỵ cũng có thể bị tê, lú lẫn, các vấn đề về thị lực, đi lại khó khăn và đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Gọi cấp cứu ngay nếu bạn tin rằng bạn có thể bị đột quỵ, hoặc nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này ở người khác.

Thi Nguyên, theo bestlifeonline.com

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ