Biến chứng của rối loạn lipid máu có thể dẫn đến đột quỵ

Rối loạn lipid máu là sự mất cân bằng của các thành phần lipid như LDL cholesterol, HDL cholesterol và triglyceride trong máu. Tình trạng này nếu không kịp thời xử lý sẽ gây đến biến chứng nguy hiểm thậm chí gây ra đột quỵ.

18-05-2023 23:45
Theo dõi trên |

Rối loạn lipid máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu hay tình trạng nồng độ các chất mỡ trong máu tăng cao, khi đó có một hoặc nhiều thông số lipid bị rối loạn như:

– Tăng cholesterol: trên 200mg%

+ Tăng triglicerid: trên 150mg%.

+ Tăng LDL-c: trên 100mg%.

+ Giảm HDL-c: dưới 60mg%.

Khi LDL cholesterol tăng cao, chúng có thể tích tụ trên thành mạch máu, sự tích tụ này được gọi là “mảng bám”, dẫn đến thu hẹp lòng mạch gây cản trở lưu lượng máu, gia tăng kết tập tiểu cầu làm hình thành cục máu đông tại chỗ hoặc các mảng bám này có thể bị bong tróc và trôi đi gây tắc đoạn xa của các mạch máu. Tùy theo mức độ hẹp lòng mạch và cơ quan bị giảm máu nuôi mà triệu chứng gây ra nặng hay nhẹ. Khi dòng máu đến tim và não bị suy giảm hoặc tắc nghẽn sẽ gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim cấp.

Rối loạn lipid máu tuy không phải là bệnh cấp tính, nhưng biến chứng và hệ lụy của chúng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý.

Sự tích tụ mảng bám khiến bên trong động mạch bị thu hẹp theo thời gian. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch: Tổn thương động mạch vành gây nhồi máu cơ tim, tổn thương mạch máu não gây đột quỵ não, tổn thương động mạch hai chi dưới gây viêm tắc thiếu máu hoại tử bàn chân. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

Ngoại biên của tăng lipid máu: Sự lắng đọng lipid khu trú ở da, biểu hiện dưới dạng sẩn, mảng hoặc nốt tích tụ mỡ dưới da ở mi mắt, gân khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, gót chân, màng xương gọi là u vàng.

Nội tạng của tăng lipid máu: Nhiễm lipid võng mạc mắt, các ban vàng ở mi mắt. Tại hệ tiêu hoá, khi có quá nhiều cholesterol trong dịch mật, phần dư thừa sẽ thúc đẩy hình thành các tinh thể, lâu dài sẽ tạo thành sỏi cứng trong túi mật, đường mật trong gan. Hậu quả sẽ gây tắc nghẽn làm người bệnh đau quặn từng cơn hoặc sốt cao do nhiễm trùng – nhiễm độc từ đường mật. Tình trạng triglycerid trong máu tăng cao có thể gây gan nhiễm mỡ hoặc làm cho người bệnh thường bị đau bụng dữ dội theo từng cơn, buồn nôn và ói nhiều, đôi khi kèm theo những cơn sốt cao, là biểu hiện của viêm tụy cấp.

Trích: Cẩm nang sức khỏe Phòng chống đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ