Bị liệt nửa người, tập vật lý trị liệu liên tục không cải thiện, phải làm sao?

Tôi bị liệt nửa người, tập vật lý trị liệu liên tục nhưng không hết. Hướng điều trị sẽ ra sao? (Tăng Văn Toàn – Nghệ An)

30-11-2022 11:29
Theo dõi trên |
Bệnh nhân tập vật lý trị liệu liên tục song việc phục hồi sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não

TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM trả lời:

Trường hợp của anh, tốt nhất là tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Nếu anh đã tìm được nguyên nhân, chúng ta sẽ điều trị dự phòng theo hướng nguyên nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân liên quan đến đột quỵ và chúng ta cần quan tâm, điều trị dự phòng để phòng tránh tái phát. Sau khi bệnh nhân bị đột quỵ, việc tập vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân phục hồi lại sức cơ, chức năng hoạt động của mình.

Có những trường hợp chúng ta phải đi đôi sự phục hồi của tế bào não, vận động. Sau khi đột quỵ, người bệnh không được tập luyện đúng cách hoặc không có vật lý trị liệu hỗ trợ dẫn đến cứng khớp, teo cơ, bệnh nhân khó vận động.

Sau khi não phục hồi, bệnh nhân khó vận động và phục vụ cuộc sống của mình. Việc phục hồi sẽ phụ thuộc vào việc xử lý đột quỵ tốt hay chưa. Nếu kiểm soát tốt, cần duy trì chế độ vận động tập luyện để tế bào não thay đổi vùng điều khiển và giúp phục hồi tốt hơn.

Việc phục hồi sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não, chúng ta có được điều trị tốt nhất trong thời gian vàng hay không thì mới đạt kết quả tối ưu. Sau khi bị đột quỵ xuất huyết não, khả năng phục hồi sẽ khó hơn so với đột quỵ nhồi máu não.


Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ