Bị đột qụy não khi vừa ngủ dậy

Nam bệnh nhân đang điều trị thông liên thất, suy tim tại bệnh viện thì bất ngờ bị đột quỵ vào rạng sáng khi đang đi vệ sinh.

01-04-2021 20:21
Theo dõi trên |

Bệnh nhân là ông N.Q.D (53 tuổi, ngụ Thái Thụy, Thái Bình) đang điều trị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với chẩn đoán thông liên thất, suy tim, sức khỏe đã ổn định và dự kiến sẽ chuyển về điều trị tiếp tại Bệnh viện tỉnh Thái Bình.

Khoảng 4g sáng, ngày 30/3, ông D. dậy đi vệ sinh thì ngã gục tại chỗ, lơ mơ, mất dần ý thức. May mắn là ông đang ở bệnh viện nên được cấp cứu kịp thời. Đến 4g30 phút, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính sọ não, phát hiện tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong trái, nhiều huyết khối dọc theo động mạch cảnh.

Máu đông được hút ra từ mạch não bệnh nhân. Ảnh: VNEXPRESS

Ngay lập tức, kíp cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. 5g, sau khi hội chẩn nhanh liên chuyên khoa, bệnh nhân được vào phòng can thiệp, chọc mạch đùi và chụp DSA, hút ra rất nhiều cục máu đông trong mạch não. 6h, mạch máu được tái thông hoàn toàn.

TS.BS Nguyễn Ngọc Cương – Trung tâm Chuẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, người trực tiếp thực hiện can thiệp cho bệnh nhân, cho biết đột quỵ tắc mạch máu não chiếm 80% các loại đột quỵ não và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường gặp nhất là khi mới ngủ dậy.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ não

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính, yêu cầu đến bệnh viện có khả năng cấp cứu, điều trị càng sớm càng tốt. Để làm được điều đó trước tiên cần nhận diện được dấu hiệu đột quỵ, có như vậy mới nhận thức đúng và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Mặt, miệng méo một bên: Người bị đột quỵ thường có biểu hiện mặt thiếu cân xứng, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống.

Yếu liệt nửa người: Người bị đột quỵ sẽ có cảm giác cánh tay hoặc chân đột ngột yếu đi, tê mỏi, khó cử động, khó thao tác, không nhấc chân – tay lên được. Chẳng hạn khi đang ăn cơm, người bệnh đột ngột không cầm muỗng – đũa lên được, mặc dù đã rất cố gắng.

Nói ngọng, nói lắp: Người bị đột quỵ sẽ rất khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ, vì khi đó môi lưỡi thường bị tê cứng, miệng khó mở, phải gắng sức mới nói được, do đó tiếng nói có thể bị méo, ngọng bất thường.

Đau đầu dữ dội: Một số người đã từng bị đột quỵ miêu tả rằng, cơn đau đầu mà họ gặp phải rất dữ dội, chưa bao giờ trong đời gặp phải cơn đau đầu đến mức như vậy. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

Rối loạn trí nhớ: Người bệnh không nhận thức được, mắt mờ, tai ù nghe không rõ.

Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt: tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng như các dấu hiệu yếu cơ mặt, yếu tay và các vấn đề về ngôn ngữ. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

Chóng mặt: cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn…

Khó thở hoặc tim đập nhanh: Một nghiên cứu về những khác biệt giới trong đột quỵ cho thấy phụ nữ dễ bị các triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh khi đột quỵ.

Nếu bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu trên hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức. Hãy nhớ rằng các bác sĩ chỉ có 6 tiếng từ khi khởi phát các dấu hiệu để cứu chữa cho người bệnh và trả lại cho cuộc sống bình thường cho họ.

Xử trí thế nào khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ?

Khi phát hiện người có các dấu hiệu đột quỵ, cần xử trí đúng cách:

– Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

– Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói; móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

– Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

– Không để nằm chờ xem có khỏe lại không.

– Không cạo gió, cắt lễ, cúng vái…

– Phải đưa người bệnh vào bệnh viện càng nhanh càng tốt để có thể cứu sống kịp thời các phần não chưa chết nhưng đang bị thiếu máu nuôi, đang bị sưng, hoặc bị chèn ép.

Phương Nguyên, Minh Huy

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ