Bị đột quỵ não khi đang làm vườn

Một người phụ nữ 65 tuổi bị đột quỵ khi đang làm vườn, may mắn được Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu, can thiệp kịp thời, vượt qua cơn nguy kịch.

10-12-2021 10:55
Theo dõi trên |

Người bệnh là bà K.T.P (trú tại Thị trấn Yên Lập, Huyện Yên Lập). Buổi sáng, khi đang làm vườn, bà P. xuất hiện cơn đau đầu, choáng váng, một nửa cơ thể yếu đi, cố gắng gọi người nhà trước khi rơi vào hôn mê. Gia đình nhanh chóng chuyển bà P. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng liệt nửa người bên phải, tim đập nhanh.

Qua thăm khám ban đầu, ê-kíp cấp cứu nhận định các dấu hiệu của đột quỵ, kết quả chụp cắt lớp vi tính CT-Scan 128 dãy dựng mạch máu não cho thấy người bệnh bị tắc động mạch thân nền giờ thứ 3. Trước tiên lượng tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra kết luận người bệnh cần can thiệp nội mạch lấy huyết khối để lấy huyết khối ra khỏi não.


Bác sĩ Phan Ngọc Nhu cùng kíp can thiệp mạch cho người bệnh. Ảnh: Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

ThS.BS Phan Ngọc Nhu cùng ê-kíp nhanh chóng đưa người bệnh đên phòng can thiệp. Các bác sĩ đặt luồn ống từ động mạch đùi dẫn lên tới não nơi huyết khối làm tắc động mạch, sau đó dẫn lưu khối huyết này ra ngoài để máu lưu thông lên não.

Sau hơn 1 giờ can thiệp thủ thuật, động mạch thân nền đã được tái thông hoàn toàn. Nhờ cấp cứu kịp thời mà người bệnh P. đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau can thiệp, người bệnh dần tỉnh táo trở lại và tiếp tục được theo dõi điều trị và phục hồi chức năng vận động tại Trung tâm Đột quỵ.

Chuyên gia khuyến cáo, động mạch thân nền là động mạch mạch cấp máu quan trọng nhất trong cơ thể. Vì vậy, nếu không có chuyên môn, chẩn đoán chính xác, kịp thời thì người bệnh dễ dẫn tới hôn mê sâu, liệt nửa người, liệt tứ chi, ngưng tim và rất nhanh chóng dẫn tới tử vong. Nhiều trường hợp dù sống nhưng phải thở máy lâu dài, sống thực vật, tạo gánh nặng tâm lý, kinh tế cho gia đình người bệnh.

Qua đây, các chuyên gia khuyến cáo, những trường hợp xuất hiện dấu hiệu đột quỵ như chóng mặt, giảm thị lực, tê liệt vận động,… hãy gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa đến Trung tâm Đột quỵ để được cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế di chứng sau đột quỵ.

  • Từ khóa:
Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ