Bệnh suy giảm trí nhớ có thể phòng ngừa được không?

Lối sống lành mạnh là chìa khóa giúp chúng ta phòng ngừa nguy cơ mất trí nhớ tạm thời khi về già.

24-02-2022 17:43
Theo dõi trên |

Theo Viện Y tế Quốc gia (Anh), chúng ta vẫn chưa có được giải pháp phòng ngừa suy giảm trí nhớ hoàn toàn khi các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu bệnh mất trí nhớ tạm thời tiến triển ra sao.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho rằng lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ khi về già.

Lối sống lành mạnh cũng là liều thuốc giúp giảm nguy cơ bệnh tim như đột quỵ và đau tim. Đây là hai yếu tố gây ra bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ do mạch máu.

1. Yếu tố gây suy giảm trí nhớ tạm thời

Một số yếu tố gây suy giảm trí nhớ tạm thời khó thay đổi như:

Tuổi tác: càng về già, nguy cơ bị mất trí nhớ tạm thời càng cao.


Càng về già, trí nhớ sẽ có phần kém đi

Gene: nhìn chung, gene không phải là nguyên nhân duy nhất gây mất trí nhớ. Tuy nhiên, yếu tố gene có liên quan đến một số dạng bệnh ít phổ biến. Bệnh mất trí nhớ tạm thời thường tiến triển do gene và yếu tố môi trường chẳng hạn như hút thuốc và ít vận động.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố rủi ro khác cũng gây suy giảm trí nhớ, bao gồm:

  • Mất thị giác
  • Trầm cảm không chữa khỏi
  • Cô đơn hoặc cảm thấy bị cô lập
  • Ngồi lì cả ngày

Công trình nghiên cứu kết luận kiểm soát các yếu tố trên sẽ giúp chúng ta thay đổi nguy cơ suy giảm trí nhớ xuống một phần ba.

Các chuyên gia đồng ý hệ tim mạch lành mạnh sẽ giúp não được cải thiện. Chúng ta có thể giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ bằng phương pháp có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, có cân nặng lành mạnh, vận động thường xuyên, uống ít rượu bia, bỏ thói quen hút thuốc, giữ hàm lượng huyết áp ở mức vừa phải.

2. Chế độ dinh dưỡng gây suy giảm trí nhớ ra sao?

Nguy cơ gây suy giảm trí nhớ xuất phát từ bữa ăn có nhiều chất béo bão hòa, muối và đường, ít chất xơ. Cách ăn uống trên gây tăng huyết áp, hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng vọt và người ăn sẽ bị béo phì, mắc tiểu đường type II.

Vì vậy, mỗi người cần tập cho mình chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi còn trẻ.

3. Thừa cân gây suy giảm trí nhớ ra sao?

Thừa cân béo phì sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc tiểu đường type II, cả hai tình trạng trên có liên quan đến bệnh Alzheimer và mất trí nhớ tạm thời do mạch máu.

Bệnh nhân cần kiểm tra cân nặng của mình có đạt tiêu chuẩn khỏe mạnh hay không bằng bảng chỉ số cân nặng. Nếu phát hiện bản thân bị béo phì hoặc phần mỡ cơ thể giảm 5 đến 10%, người đó cũng giảm nguy cơ mất trí nhớ tạm thời.

4. Vận động và suy giảm trí nhớ

Ít vận động cũng gây ra tình trạng bệnh tim, béo phì và tiểu đường type II. Các căn bệnh trên có nguy cơ cao dẫn đến mất trí nhớ tạm thời.

Người lớn tuổi không vận động cũng có nguy cơ khó ghi nhớ mọi việc xảy ra xung quanh, thậm chí tư duy.

Điều cần làm: mỗi tuần, mọi người nên tập các bài tập aerobic ở mức trung bình trong vòng 150 phút. Hoặc chúng ta có thể đi bộ nhanh, đạp xe hoặc khiêu vụ. Tập các bài tập căng cơ như làm vườn hoặc yoga 2 lần/tuần cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Giảm tối đa việc ngồi tại một chỗ, chúng ta cần vận động thường xuyên hơn. Ví dụ, đi bộ trên cầu thang, đi trên thang cuống và đi dạo khi nghe điện thoại.

5. Rượu bia gây suy giảm trí nhớ

Uống rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và ung thư. Thức uống có cồn có thể gây tổn hại hệ thần kinh, trong đó có não.

Điều nên làm: nam hay nữ thích uống thức uống có cồn không nên uống hơn 10 ly rượu nhỏ trong một tuần. Trong một tuần, người thích uống rượu bia cần giãn thời gian uống thành ba ngày và dành một ít ngày không uống rượu bia.

6. Hút thuốc gây suy giảm trí nhớ

Hút thuốc sẽ gây hẹp động mạch. Như vậy, tình trạng huyết áp sẽ tăng. Người bệnh cũng có nguy cơ bị bệnh tim cũng như mắc một số bệnh ung thư.

Người có thói quen hút thuốc cần từ bỏ thói quen xấu trên.

7. Trầm cảm liên quan đến mất trí nhớ tạm thời ra sao

Trầm cảm và suy giảm trí nhớ có mối liên hệ rất phức tạp. Có vẻ như bệnh trầm cảm không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể là một triệu chứng khi một người bị suy giảm trí nhớ.

Buồn bã, lo âu và trầm cảm có thể ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày và khả năng hòa nhập của một người.

Nếu một người cảm thấy mình, người thân hoặc bạn đang bị trầm cảm, gặp ngay bác sĩ để được tư vấn. Họ có thể hướng dẫn người bệnh tập trị liệu hành vi nhận thức hoặc giao tiếp.

Trọng Dy, theo NHS

 

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ