Bệnh nhân đột quỵ cao huyết áp cần hạn chế những loại thực phẩm nào?

Tình trạng sức khỏe đã có từ trước, chẳng hạn như huyết áp cao, làm tăng  nguy cơ bị đột quỵ lần thứ hai. Do đó, điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm bạn đưa vào chế độ ăn uống để giúp kiểm soát huyết áp. 

03-07-2023 10:12
Theo dõi trên |

Loại thực phẩm bệnh nhân đột quỵ cần hạn chế tiêu thụ

Đối với bệnh nhân đột quỵ là hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm có chứa quá nhiều muối và/hoặc đường.

Muối (natri) có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị tiêu thụ không quá 2.300 mg natri mỗi ngày. Mặc dù đây là một lượng lớn, nhưng nó có thể nhanh chóng được tiêu thụ, đặc biệt là qua súp đóng hộp và thịt chế biến sẵn.

Đường là một thành phần khác mà bệnh nhân đột quỵ có huyết áp cao nên hạn chế hoặc tránh nếu có thể. Lượng đường dư thừa có thể làm hỏng mạch máu và tăng nguy cơ đột quỵ. Lượng đường dư thừa cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường và tăng cân, đây là một yếu tố nguy cơ đột quỵ khác. Do đó, điều quan trọng là phải hạn chế đồ ăn và thức uống có nhiều đường. 

Ngoài ra, một số người sống sót có thể gặp khó khăn trong việc cắt giảm lượng đường sau cơn đột quỵ. May mắn thay, có nhiều loại trái cây chứa đường tự nhiên có thể giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt.

Rượu là một loại đồ uống khác góp phần làm tăng huyết áp. Uống rượu quá mức cũng làm tăng nhiều yếu tố nguy cơ đột quỵ. Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi nào an toàn để bạn uống đồ uống có cồn sau cơn đột quỵ và bạn được phép uống bao nhiêu.

Trong quá trình phục hồi, người bệnh đột quỵ cần tránh những loại thực phẩm nào?

Mặc dù không phải tất cả bệnh nhân đột quỵ đều có thể phải vật lộn với huyết áp cao, nhưng điều cần thiết đối với tất cả những người sống sót là tránh một số loại thực phẩm có thể cản trở quá trình hồi phục. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất béo bão hòa và lượng đường quá mức có thể làm giảm quá trình sản xuất BDNF, tính dẻo dai của thần kinh và khả năng học tập.

Điều này có nghĩa là thực phẩm giàu chất béo bão hòa và/hoặc đường có thể ảnh hưởng đến khả năng củng cố và tạo ra các đường thần kinh mới của não bộ. Chất béo bão hòa, thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên và thịt đỏ, cũng có thể góp phần làm tăng cholesterol, một yếu tố nguy cơ đột quỵ. Do đó, điều quan trọng là phải tránh ăn chất béo bão hòa và tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như cá, quả hạch và quả bơ.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh nhân đột quỵ là gì?

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể cung cấp hướng dẫn về những loại thực phẩm nên ăn hoặc tránh dựa trên tiền sử bệnh của bạn và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào đã có từ trước. Họ cũng có thể khuyên bạn nên bắt đầu với chế độ ăn đơn giản, tốt cho tim mạch. 

Ví dụ, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và Chế độ ăn kiêng DASH là hai chế độ ăn kiêng đã được chứng minh là bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và các tình trạng khác như đột quỵ. Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, khuyến khích tiêu thụ chất béo lành mạnh, chẳng hạn như cá và dầu ô liu, cũng như trái cây, rau và ngũ cốc.

Một chế độ ăn kiêng tuyệt vời khác cho bệnh nhân đột quỵ là phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (Chế độ ăn kiêng DASH). Chế độ ăn kiêng DASH tập trung vào việc quản lý các thay đổi trong chế độ ăn uống linh hoạt và bổ dưỡng trong khi vẫn duy trì lượng natri khuyến nghị hàng ngày, giúp kiểm soát huyết áp. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và chế độ ăn kiêng DASH lần lượt được US & World Report xếp hạng 1 và 2  là chế độ ăn kiêng tốt nhất để tham gia.

Ngoài chế độ ăn Địa Trung Hải-DASH giúp trì hoãn thoái hóa thần kinh, chế độ ăn kiêng MIND, cũng đã được chứng minh lâm sàng để cải thiện khả năng phục hồi sau đột quỵ. Đó là sự kết hợp đơn giản giữa hai chế độ ăn kiêng khuyến khích tiêu thụ 10 loại thực phẩm (chẳng hạn như rau xanh, quả mọng và đậu) và không khuyến khích 5 loại thực phẩm (chẳng hạn như bơ thực vật, pho mát và bánh ngọt). Chế độ ăn kiêng MIND cũng giúp kiểm soát một số yếu tố nguy cơ đột quỵ như xơ vữa động mạch và béo phì.

Có nhiều loại thực phẩm giúp phục hồi sau đột quỵ và mặc dù danh sách thực phẩm dành cho bệnh nhân đột quỵ ở trên được hỗ trợ bởi các bằng chứng lâm sàng, nhưng điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống của mình. Họ có thể đánh giá bất kỳ tình trạng sức khỏe nào đã có từ trước và đảm bảo rằng các quyết định của bạn là an toàn và phù hợp.

Minh Anh (dịch) – benhdotquy.net

Nguồn: Flintrehab

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ