Bệnh nhân COVID-19 có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn

Theo một nghiên cứu mới từ Ý, tình trạng tâm thần thay đổi và đột quỵ là những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất mà bệnh nhân COVID-19 nhập viện gặp phải.

06-01-2022 12:00
Theo dõi trên |

Nghiên cứu mới khám phá các triệu chứng thần kinh dường như đặc trưng cho COVID-19 – Ảnh: MedicalNewsToday

Những người nhiễm SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19, có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những bệnh nhân COVID-19 sẽ xuất hiện các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh, ho, mệt mỏi và khó thở.

Theo CDC, một trong số các dấu hiệu cảnh báo cho thấy một người cần được chăm sóc y tế khẩn cấp khi mắc COVID-19 chính là không có khả năng thức dậy hoặc không tỉnh táo.

Mặc dù các triệu chứng thần kinh liên quan đến COVID-19 ít được chú ý hơn nhiều so với các triệu chứng thực thể nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng thường gặp ở những người mắc bệnh nặng.

Một nghiên cứu trong BMJ phát hiện ra rằng, trong số bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán (Trung Quốc), có 22% bệnh nhân bị rối loạn ý thức nhưng chỉ 1% những người đã hồi phục.

Một nghiên cứu trước về các bệnh nhân nhập viện ở Trung Quốc cho thấy, 25% bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng hoặc bệnh về hệ thần kinh trung ương, bao gồm: đau đầu, chóng mặt, suy giảm ý thức, cử động cơ không phối hợp, co giật và đột quỵ .

Những điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người bị bệnh nặng. Ví dụ, 6% ở nhóm bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng bị đột quỵ, so với 1% ở nhóm không nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cincinnati ở Ohio và một số trường đại học Ý đã phân tích kết quả điều tra hình ảnh đối với những bệnh nhân nhập viện ở Ý có các triệu chứng thần kinh với COVID-19. Các nhà nghiên cứu hiện đã công bố kết quả của họ trên tạp chí Radiology .

Sau Trung Quốc, Ý trở thành tâm chấn thứ hai của đại dịch COVID-19. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ của các bệnh nhân được điều trị tại Đại học Brescia, Đại học Western Piedmont ở Novara và Đại học Sassari.

Trong số 725 bệnh nhân, 15% có các triệu chứng thần kinh hoặc bệnh tật. Trong số 15% này, 99% đã trải qua một cuộc chụp cắt lớp.

Các triệu chứng thần kinh phổ biến nhất là “trạng thái tinh thần thay đổi” (59% bệnh nhân gặp phải) và đột quỵ do thiếu máu cục bộ (31% bệnh nhân gặp phải).

“Tình trạng tâm thần bị thay đổi” bao gồm một loạt các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra, bao gồm lú lẫn, mê sảng và hôn mê . Ngoài ra, một số các triệu chứng thần kinh ít gặp hơn là đau đầu (12%), co giật (9%) và chóng mặt (4%).

Hình ảnh cho thấy các bất thường cấp tính ở 47% bệnh nhân. Trong số các phát hiện phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, và 6% bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết nội sọ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Abdelkader Mahammedi, một trợ lý giáo sư về X-quang tại Đại học Cincinnati, cho biết: “Những nghiên cứu mới được phát hiện này có thể giúp các bác sĩ nhận ra mối liên hệ với COVID-19 tốt hơn và sớm hơn để có thể đưa ra các biện pháp can thiệp tốt nhất.”

Nghiên cứu không thể làm sáng tỏ liệu SARS-CoV-2 có gây tổn hại trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương hay không. Bởi các triệu chứng thần kinh có thể là của một bệnh hiểm nghèo nào đó. Ví dụ, thiếu oxy trong não có thể gây ra lú lẫn hoặc mất ý thức.

Ngoài ra, trong số 108 bệnh nhân, 71% đã có một hoặc nhiều bệnh mãn tính từ trước. Chúng bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành và bệnh mạch máu não .

Trong bài báo của mình, các nhà nghiên cứu trích dẫn bằng chứng tích lũy cho thấy một số người bị COVID-19 nghiêm trọng trải qua “cơn bão cytokine”. Trong đó, cơ thể sản xuất dư thừa các phân tử gây viêm gọi là cytokine. Nó có thể gây ra các cục máu đông khiến người bệnh bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Tiến sĩ Mahammedi nói: “Chủ đề này chắc chắn cần được nghiên cứu thêm. Hiện tại, chúng tôi chưa hiểu rõ về các triệu chứng thần kinh ở bệnh nhân COVID-19, liệu những triệu chứng này phát sinh do bệnh hiểm nghèo hay do sự xâm nhập trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương của SARS-CoV-2. Chúng tôi hy vọng những nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này sẽ giúp tìm ra manh mối và đưa ra các biện pháp can thiệp tốt hơn cho bệnh nhân. ”

Anh Thi, Theo MedicalNewsToday

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ