Bệnh nhân bị sương mù não sau COVID-19 có bất thường trong dịch não tủy

Sương mù não là một di chứng không thể giải thích được khi bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, hiện các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những bất thường trong dịch não tủy của một số bệnh nhân COVID-19 phát triển các vấn đề về tư duy.

26-01-2022 13:30
Theo dõi trên |

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sương mù não là hậu quả phổ biến của nhiễm COVID -19, gây ra khoảng 67% trong số 156 bệnh nhân tại một phòng khám hậu COVID-19 ở New York. Ảnh: Pixabay

Tác giả của nghiên cứu là Tiến sĩ Joanna Hellmuth, từ Đại học California, San Francisco.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sương mù não là hậu quả phổ biến ở bệnh nhân COVID-19, gây ra khoảng 67% trong số 156 bệnh nhân tại một phòng khám hậu COVID -19 ở New York.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dịch não tủy của 13 người có vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ hậu COVID-19 và của 4 bệnh nhân đã hồi phục mà không có triệu chứng nhận thức.

Độ tuổi trung bình của những người có triệu chứng nhận thức là 48, so với 39 ở những người không có triệu chứng nhận thức. Các mẫu dịch não tủy được thu thập trung bình 10 tháng sau khi bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 đầu tiên. Không có bệnh nhân nào nhập viện vì COVID-19.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Clinical and Translational Neurology, dị thường ở dịch não tủy được tìm thấy ở 10 trong số 13 bệnh nhân có các triệu chứng nhận thức, nhưng không phải ở bất kỳ trường hợp nào trong số 4 bệnh nhân không có triệu chứng nhận thức .

Dịch não tủy của những bệnh nhân có các triệu chứng nhận biết có nồng độ protein tăng cao, cho thấy tình trạng viêm nhiễm, cũng như các kháng thể bất ngờ được tìm thấy trong một hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt.

Một số kháng thể đó được tìm thấy trong cả dịch não tủy và máu, cho thấy phản ứng viêm toàn thân, hoặc chỉ được tìm thấy trong dịch não tủy, gợi ý viêm não.

Hellmuth, điều tra viên chính của Nghiên cứu nhận thức thần kinh UCSF Coronavirus và cũng liên kết với Viện Khoa học thần kinh UCSF Weill cho biết: “Sương mù não là tình trạng có thể xảy ra ở cá nhân không có virus trong cơ thể.”

Nghiên cứu cũng cho thấy những người tham gia có vấn đề về tư duy có trung bình 2,5 yếu tố nguy cơ dẫn đến suy giảm khả năng tư duy, so với mức trung bình có ít hơn một yếu tố nguy cơ đối với những người tham gia không có triệu chứng.

Các yếu tố nguy cơ đó bao gồm: bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy giảm nhận thức nhẹ và sa sút trí tuệ mạch máu, tiền sử rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), có thể khiến não dễ bị tổn thương hơn trong các vấn đề về chức năng điều hành.

Thi Nguyên, theo Upi.com

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ