Bé gái 8 tuổi đột quỵ, cảnh báo bệnh lý đang trẻ hóa

Theo Tổ chức Đột Quỵ Mỹ, tại Việt Nam, đột quỵ ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng đáng báo động (khoảng 25% các ca đột quỵ). Mới đây một vụ bé gái 8 tuổi đột quỵ đã cảnh báo nhận thức về loại bệnh lý này đang dần trẻ hóa.

06-05-2023 10:19
Theo dõi trên |

Đột quỵ đang báo động trẻ hóa và xảy ra cả ở trẻ em

Sáng 5/5, Đơn vị Phục hồi chức năng, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tiếp nhận bé gái 8 tuổi bị đột quỵ, được chuyển về từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội. Được biết, khoảng 18h ngày 28/3, sau khi tắm xong, trẻ có biểu hiện không thể tự mặc quần áo và xuất hiện co giật, bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay sau đó.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, ban đầu cháu được sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Sau đó chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán nhồi máu não nhân bèo trái không rõ nguyên nhân, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên phải.

Sau 9 ngày điều trị tại viện Nhi Trung ương, bé được chuyển về Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tập phục hồi chức năng. Lúc này, bé còn méo miệng, nói chưa tròn tiếng, nửa người bên phải yếu, đi lại cần sự trợ giúp, không thể tự đánh răng, rửa mặt, buộc tóc. Bé cầm nắm đồ vật nhỏ rất khó, không thể viết chữ.

Tập phục hồi chức năng vận động, 10 ngày sau bé hồi phục tốt, miệng hết méo, ăn uống không rơi vãi, có thể tự đi lại và dùng tay bên phải đánh răng, rửa mặt, tự mặc quần áo, viết được chữ to.

Hình ảnh chụp tình trạng nhồi máu não của bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đột quỵ xảy ra khi sự lưu thông của máu ở não bị tắc nghẽn, làm chết những tế bào não ngay tại vùng bị tắc, còn những tế bào não ở vùng kế cận sẽ bị giảm lượng máu đến nuôi chúng. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương và thời gian tế bào não không được cung cấp máu đầy đủ.

Theo bác sĩ Trung, nhiều người cho rằng đột quỵ là bệnh của người lớn, tuy nhiên thực tế trẻ em hoặc người trẻ tuổi vẫn bị. Đột quỵ não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngày càng trẻ hóa và để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong đó, phổ biến là rối loạn vận động như liệt, không thể đi lại; rối loạn về nhận thức, giao tiếp, sinh hoạt, khó vận động hay ăn uống.

Người lớn đột quỵ thường có các dấu hiệu ban đầu điển hình dễ nhận biết như miệng méo, nói ngọng, yếu liệt chân tay. Còn ở trẻ em, dấu hiệu ban đầu khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường như co giật, mất ý thức ngắn, hành động vụng về.

Một số dấu hiệu khác như trẻ đột ngột than đau đầu dữ dội hay quấy khóc liên tục kèm theo nôn ói, co giật mất ý thức, miệng méo lệch sang bên khi trẻ ăn, uống hay khóc. Trẻ cầm nắm không được như bình thường, đi lê một bên chân hay có những tiếng kêu lạ trong đầu, dễ bị tím tái khi gắng sức.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện dấu hiệu bất thường của con nên đưa ngay đến bệnh viện để được cấp cứu và xử trí kịp thời trong thời gian vàng.

Minh Anh (Tổng hợp)

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ