Bé 12 tuổi cận tử vì vỡ dị dạng mạch máu não

Sau hơn 10 ngày điều trị xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não, bé X.A. đã vượt qua cửa tử trở về bên vòng tay gia đình.

22-07-2023 21:15
Theo dõi trên |

Trước đó, bé X.A. (SN 2011) quê ở Sóc Trăng bị đau đầu, nôn ói, vào bệnh viện địa phương được theo dõi bệnh về tiêu hóa. Sau khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ phát hiện xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu.

Mẹ bệnh nhi thông tin, bé X.A. có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, ăn không ngon (không cảm nhận được mùi vị) trước khi nhập viện khoảng 1 tháng. “Tuy nhiên, gia đình chỉ nghĩ cháu còn nhỏ, đôi khi vui chơi hoặc học nhiều nên vậy. Tôi cũng dự định đưa cháu đi khám nhưng chưa kịp thì phát bệnh. Lên S.I.S Cần Thơ, bác sĩ nói bé bị dị tật mạch máu ở não bẩm sinh mới biết”.

Khi vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, bệnh nhi bị đau đầu nhiều và yếu nửa người trái. Theo BS. CKII Ngô Minh Tuấn – Trưởng khoa CĐHA – TDCN, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, bé A. vào viện đã bị xuất huyết não do vỡ dị dạng thông động tĩnh mạch não (AVM) và có túi giả phình lớn (kích thước 3x3mm) trong búi dị dạng, tình trạng rất nguy hiểm. Bệnh nhi đã được ê-kip can thiệp thành công, giảm lưu lượng của dị dạng và đặc biệt là tắc được túi giả phình cho bé.

“Sau can thiệp và chăm sóc tích cực khoảng 1 tuần, tình trạng bé A. đã ổn định, còn yếu nhẹ chân trái, tiếp tục được tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng. Búi dị dạng mạch máu của bé A. đã giảm đáng kể, tuy nhiên cần chụp DSA mạch máu não sau vài tháng khi tình trạng bé ổn định để đánh giá tình trạng của ổ dị dạng. Nếu cần thiết sẽ tiến hành can thiệp lần 2 hoặc bắn tia gamma để triệt tiêu búi dị dạng” – BS Tuấn cho biết thêm.

Bệnh nhi được bác sĩ kiểm tra sau can thiệp

Theo các bác sĩ, đa số các trường hợp dị dạng mạch máu não, thường không có triệu chứng hoặc là có những triệu chứng không điển hình khi chưa vỡ như đau đầu, co giật, động kinh… dễ bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác.

Đối với trường hợp ổ dị dạng đã vỡ gây xuất huyết não, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng điển hình như đau đầu dữ dội, yếu liệt tay/chân, thậm chí lơ mơ, hôn mê… nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời bệnh nhân có thể dẫn đến tử vong sau đó.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, khi có các triệu chứng bất thường như đau đầu, co giật, động kinh… thì cần nên chủ động tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý ở các cơ sở y tế đầy đủ trang thiết bị như CT hoặc MRI.

BS Tuấn cũng cho biết thêm, hiện nay, việc chụp MRI 3 Tesla khá an toàn, có thể thấy được hình ảnh mạch máu có bất thường hay dị dạng mà không cần phải bơm thuốc. Nếu chụp CT mà không bơm thuốc sẽ khó phát hiện được các búi dị dạng mạch máu.

Hiện bệnh nhi đã được xuất viện. Bé X.A. là một trong những trường hợp được chương trình Hội chữa lành trái tim Việt Nam hỗ trợ chi phí điều trị.

  • Từ khóa:
Quảng cáo

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ