Bầu trời đầy nắng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn

Những người sống ở những nơi nhiều nắng có thể có ít nguy cơ đột quỵ hơn, nghiên cứu mới cho thấy.

25-02-2022 16:48
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là trường hợp đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa ánh sáng mặt trời và đột quỵ.

Một nghiên cứu thứ hai cho thấy ăn nhiều cá hồi, trứng, cá ngừ và các thực phẩm giàu vitamin D khác có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ và mất trí nhớ.

Cả hai nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ.


Ánh nắng mặt trời được xem là nguồn cung cấp vitamin D chính của cơ thể

Ánh nắng mặt trời có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Tiến sĩ Leslie McClure, Đại học Alabama tại Birmingham, cho biết nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa ánh sáng mặt trời và sự suy giảm nhận thức. Đó là một tình trạng được đánh dấu bởi sự mất trí nhớ nhiều hơn so với dự kiến ​​của quá trình lão hóa bình thường.

“Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa suy giảm nhận thức và đột quỵ. Vì vậy, thật hợp lý khi xem xét mối quan hệ giữa ánh sáng mặt trời và đột quỵ”, cô nói.

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 16.000 nam giới và phụ nữ tham gia vào một nghiên cứu dài hạn xem xét sự khác biệt về chủng tộc và địa lý trong nguy cơ đột quỵ.

Họ điền vào bảng câu hỏi chi tiết hỏi họ đã sống ở đâu trong suốt cuộc đời. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một chương trình do NASA phát triển có tính đến mây, sương mù và các yếu tố khác để tính toán mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dựa trên vĩ độ và kinh độ.

Cứ 6 tháng một lần, mọi người được liên lạc và hỏi thăm sức khỏe của họ. Trong 5 năm họ được theo dõi, 351 người bị đột quỵ.

Một phân tích dữ liệu có tính đến một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ cho thấy phơi nắng càng nhiều thì nguy cơ đột quỵ càng thấp.

Ngược lại, những người sống ở những khu vực có mức phơi nhiễm ít hơn mức trung bình có nguy cơ đột quỵ tăng lên 60%.

McClure không chắc chắn về lời giải thích sinh học cho quan sát này. Nhưng bức xạ từ mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chính của cơ thể, cô lưu ý.

Vitamin D trước đây đã được liên kết trong một số nghiên cứu với sức khỏe của tim và mạch máu, nhưng chưa có dữ liệu kết luận nào cho thấy việc bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Nghiên cứu thứ hai cũng được tiến hành tại Đại học Alabama đã hỗ trợ mối liên hệ giữa vitamin D và não bộ.

Hơn 30.000 người được chia thành ba nhóm, tùy thuộc vào lượng vitamin D mà họ cho biết họ đã hấp thụ thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng.

Những người trong nhóm bổ sung nhiều vitamin D nhất ít bị đột quỵ hơn 13% và ít bị suy giảm nhận thức hơn 25% so với những người bổ sung ít nhất.

Một lần nữa, các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố rủi ro khác khi thực hiện phân tích. Nhưng bạn không thể giải thích tất cả mọi thứ, phát ngôn viên của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, Mark Alberts, MD, một nhà thần kinh học tại Đại học Northwestern ở Chicago, nói.

Ông nói: “Những người sống ở những khu vực u ám, mưa nhiều có thể ít tập thể dục hơn và điều đó có thể gây ra nguy cơ đột quỵ cao hơn. Cả hai nghiên cứu đều tiết lộ những mối liên hệ thú vị đáng được nghiên cứu thêm.”

Cả hai nghiên cứu đều được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia.

Những phát hiện này đã được trình bày tại một hội nghị y tế. Chúng nên được coi là sơ bộ vì chúng chưa trải qua quá trình “đánh giá ngang hàng”, trong đó các chuyên gia bên ngoài xem xét kỹ lưỡng dữ liệu trước khi công bố trên tạp chí y khoa.

Thiên An, theo webmd

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ