Bạn sẽ phá vỡ sức khoẻ tim mạch của mình chỉ vì uống thứ này

Các chuyên gia hiện nay cho biết, uống một loại thức uống phổ biến – rượu – có thể làm tổn thương tim theo nhiều cách. Đọc tiếp để tìm hiểu 4 cách đáng ngạc nhiên mà bạn có thể gây hại cho tim của mình chỉ vì loại thức uống này.

07-03-2022 14:13
Theo dõi trên |

Bệnh tim mạch là các tình trạng bệnh lý liên quan đến cấu trúc, hoạt động của trái tim hay của các mạch máu, hậu quả gây suy yếu khả năng làm việc của tim.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, cứ 4 người mắc bệnh tim mạch thì có 1 tử vong. Vì vậy, bảo vệ trái tim của bạn là điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe và tuổi thọ của mình.

Hầu hết mọi người đều biết rằng, bằng việc ăn uống đầy đủ, tập thể dục, bỏ hút thuốc, kiểm soát căng thẳng, kiểm soát cholesterol và huyết áp, chúng ta có thể đạt được những bước tiến đáng kể để có một trái tim khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng khác có thể phá vỡ sức khỏe tim mạch của bạn mà thường không được công nhận.

Dưới đây là 4 cách mà rượu làm phá vỡ sức khoẻ tim mạch của bạn.

Rượu làm tăng nhịp tim

Bất kỳ loại thức uống có cồn nào cũng có thể làm tăng nhịp tim của bạn.

Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh có nhịp tim khi nghỉ ngơi từ 60 – 100 nhịp/phút (BPM). Tuy nhiên, mỗi thức uống có cồn mà bạn tiêu thụ có thể làm tăng nhịp tim của bạn thêm 5 nhịp mỗi phút.

Theo tạp chí The New York Times đưa tin: “Các chuyên gia nói rằng, đối với hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh, nhịp tim tăng tạm thời do một hoặc hai ly rượu gây ra có lẽ không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nó có thể là vấn đề đối với những người mắc các bệnh lý gây ra nhịp tim không đều, chẳng hạn như rung nhĩ, các loại rối loạn nhịp tim khác, hoặc những người có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ” .

Mặc dù uống rượu nhẹ, không thường xuyên có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều rượu thì bạn có thể xuất hiện các đợt nhịp nhanh nhĩ hoặc trên thất (SVT), tình trạng tim đập nhanh hơn 100 nhịp mỗi phút. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tình trạng này có thể gây ngất xỉu, chóng mặt, tức ngực, đau thắt hoặc khó thở, và mệt mỏi. Trong trường hợp nghiêm trọng, một người mắc chứng nhịp tim nhanh này có thể bất tỉnh hoặc ngừng tim, tổ chức này cảnh báo.

Rượu làm tăng huyết áp

Uống rượu bia quá mức làm tăng huyết áp, đây là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. 

Kiểm soát huyết áp là một khía cạnh quan trọng của sức khỏe tim mạch bởi tăng huyết áp có thể dẫn đến xơ cứng động mạch, đồng thời đây được coi là một yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ.

Theo Mayo Clinic, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp trong thời gian dài.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng, nếu bạn đã bị huyết áp cao, bạn nên tránh rượu hoặc chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải. Đối với người lớn khỏe mạnh, tốt nhất nên uống tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Rượu làm suy yếu cơ tim 

Uống rượu sẽ làm nhịp tim tăng liên tục, huyết áp cao, cơ tim trở nên suy yếu và nhịp tim không đều. 

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một chứng bệnh được gọi là bệnh cơ tim do rượu. Cleveland Clinic giải thích rằng, đây là một dạng tổn thương đối với cơ tim, xảy ra do các bộ phận của tim bạn căng và to ra. Tình trạng này được gọi là suy tim sung huyết, một tình trạng trong đó tim không bơm đủ lượng máu giàu oxy để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Trong một số trường hợp, cơ tim bị suy yếu có thể dẫn đến rung nhĩ, tình trạng tim không thể bơm toàn bộ máu trong tâm nhĩ vào buồng bên cạnh, khiến máu bị đọng lại. Điều này có thể dẫn đến cục máu đông, cuối cùng có thể gây ra đột quỵ.

Phòng khám Cleveland lưu ý rằng bệnh cơ tim do rượu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai uống rượu mà không chỉ  ở những người nghiện rượu.

Rượu gây ra tình trạng nhịp tim không đều

Rượu là một yếu tố có thể kích hoạt loại rối loạn nhịp tim phổ biến là nhịp tim nhanh trên thất, nghĩa là nhịp đập nhanh đến từ các buồng trên hoặc vùng giữa của tim. Điển hình đó là triệu chứng uống rượu tim đập nhanh.

Việc uống rượu cũng có thể gây ra nhịp tim không đều. Các chuyên gia giải thích rằng khi cơ tim yếu đi, chúng có thể kéo căng như một sợi dây cao su, làm thay đổi hình dạng của tim. “Những thay đổi trong hình dạng tim của bạn cũng có thể phá vỡ hệ thống điện của cơ quan đó. Dòng điện đi qua toàn bộ trái tim của bạn theo từng nhịp tim, khiến từng phần của tim co bóp theo một trình tự cụ thể. Hình dạng tim của bạn là một phần của cách thời gian đó hoạt động, và khi các bộ phận của tim bạn căng ra, nó có thể làm gián đoạn thời gian đó gây ra rối loạn nhịp tim. Nếu mất quá nhiều thời gian, thậm chí chỉ bằng một phần giây nhỏ, sự chậm trễ đó có thể khiến tim bạn đập không đồng bộ (một vấn đề gọi là loạn nhịp).”

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe tim mạch hoặc thói quen uống rượu của chính mình thì bây giờ là lúc bạn cần giải quyết. Hãy noi chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu thói quen uống rượu của bạn có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ hoặc bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào khác hay không.

Thi Nguyên, theo bestlifeonline.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ