Bài tập tay và vai dành cho người bị đột quỵ

Barbara Brewer, chuyên gia phục hồi đột quỵ đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng dẫn các bài tập trị liệu nghề nghiệp. Bà tin cách tiếp cận toàn diện sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

22-02-2022 10:45
Theo dõi trên |

Bà Brewer khuyên người bị đột quỵ cần tập 5 bài tập sau đây để tứ chi hoạt động tốt hơn.

I. Bài tập tay và vai

1. Bài tập đẩy thẳng tay lên

Đặt chai nước ở trên bàn xa khỏi người với khoảng cách bằng cánh tay. Đặt chéo các ngón tay, hãy thả lỏng tay và cổ tay trên bàn. Căng tay và chạm tay vào chai nước.

Nếu được, cố gắng đẩy chai nước càng xa càng tốt. Kéo ngược tay về phía trước và thả lỏng vai. Trong quá trình tập, cần chú trọng đến các động tác kéo ngược tay cùng động tác đẩy tay ra phía trước.

2. Động tác đẩy tay về phía trước

Để chai nước ở mặt bàn phía bên trái, đảm bảo chai nước nằm trong phạm vi cử động của tay. Để cổ tay gần bề mặt ngoài của chai và dùng tay để đẩy chai nước khắp mặt bàn. Lặp lại các động tác trên để đẩy chai nước gần mình hơn.

3. Bài tập tạ nở cơ bằng chai nước

Dùng bàn tay bị ảnh hưởng bởi đột quỵ nắm chai nước và và thả nó xuống cạnh người. Trong khi giữ cùi chỏ nằm sát bên mình, hãy nâng chai nước lên cao qua vai. Sau đó, hạ chai xuống một cách chậm rãi.

Cơ tam đầu và cơ nhị đầu của tay đều phải hoạt động khi đưa tay lên xuống. Chúng ta cần chú trọng đến cả hai cơ này để cả hai hoạt động một cách cân bằng.

4. Động tác dang rộng cánh tay

Ngồi thoải mái và giữ chai nước bằng bàn tay bị ảnh hưởng do đột quỵ. Nếu người tập cảm thấy nâng chai nước quá nặng, hãy tập các bài không dùng đến chai nước. Giữ chặt cùi chỏ sát bên mình trong suốt quá trình tập luyện. Tay nghiêng đúng 90 độ, dang rộng tay để cổ tay có thể chạm về hai bên.

Chú trọng đến ép bả vai khi tay dang rộng nhất là chi tiết vô cùng quan trọng. Sau đó kéo tay về chính giữa.

5. Bài tập giơ tay ngang vai

Khi ngồi trên giường hoặc ghế salon, người tập cần cầm chai nước với bàn tay bị ảnh hưởng do đột quỵ và đưa ngang. Nâng chai nước lên nhưng cánh tay vẫn phải thẳng. Người tập cần đảm bảo hai cánh tay phải cử động hoàn toàn. Tuyệt đối không được nhô vai lên trong suốt quá trình tập luyện.

II. Động tác cho bàn tay bị ảnh hưởng do đột quỵ

Barbara Brewercũng cảm nhận được nỗi buồn của người bệnh đột quỵ vì tay họ đã giảm khả năng hoạt động. Bà khuyên người bệnh cần tập 5 bài trị liệu đơn giản nhằm giúp tay hoạt động tốt trở lại tốt hơn.

1. Nâng lòng bàn tay lên và hạ xuống

Đặt tay lên mặt bàn và lòng bàn tay ngửa lên. Dùng bàn tay không bị ảnh hưởng do đột quỵ giúp hạ cổ tay xuống. Hãy lặp lại động tác trên. Chúng ta cứ việc nâng lên và hạ xuống lòng bàn tay.

2. Uốn cong cổ tay

Đặt cùi chỏ lên mặt bàn, dùng bàn tay vẫn hoạt động tốt để giúp tay bị ảnh hưởng do đột quỵ nhằm uốn cổ tay. Giãn cổ tay ngược ra sau. Tiếp theo, kéo cổ tay về phía trước. Lặp lại các động tác một cách từ tốn.

3. Nắm chặt rồi thả lỏng

Đặt cây viết ở một góc bàn và dùng các ngón tay bị ảnh hưởng do đột quỵ để chụp lấy cây viết. Đẩy cây viết khắp mặt bàn và thả lỏng. Người tập cần đảm bảo mình đang nắm cây viết trong tay một cách nhẹ nhàng, càng dùng ít lực khi đẩy cây viết càng tốt. Hãy lặp lại động tác trên.

4. Xoay cây viết trên bàn

Đặt cây viết trên bàn và dùng các ngón tay xoay cây viết. Đừng dùng vai để tập động tác này. Người tập muốn tập riêng lẻ ngón cái và các ngón tay khác. Ai cũng cần tập động tác này một cách nhanh gọn. Xoay cây viết thật nhanh trong 15 giây.

5. Giữ cong ngón tay

Bẻ cong bàn tay bị ảnh hưởng do đột quỵ và đặt cùi chỏ xuống bàn. Tạo hình chữ O bằng cách đặt đầu ngón trỏ lên đầu ngón cái. Bấm nhẹ và thả ra. Lặp lại động tác này đối với ngón giữa, ngón tam út và ngón út, người tập cứ việc bấm nhẹ các ngón và thả tay ra.

Phần 1: Bài tập chân dành cho người bị đột quỵ

>> File PDF

Trọng Dy

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ