Bác sĩ giật mình khi phát hiện lưỡi của người đàn ông biến thành màu đen sau đột quỵ

Theo trang NY Post đưa tin, lưỡi của một người đàn ông trở đột nhiên phủ đầy lông đen sau khi anh ta bị đột quỵ.

11-03-2022 15:18
Theo dõi trên |

Các bác sĩ Ấn Độ đã hết sức sửng sốt về trường hợp kỳ lạ của một người đàn ông có lưỡi của một người đàn ông đen như thảm sau khi anh ta bị đột quỵ. Trường hợp kỳ lạ này đã được các bác sĩ từ Bệnh viện Medical Trust ở Cochin (Kerala) trình bày chi tiết trên tạp chí Jama Dermatology.

Theo báo cáo của họ, cơn đột quỵ đã khiến người đàn ông bị liệt nửa người bên trái, đồng thời cản trở việc nhai nuốt của anh ta. Chính vì vậy, các bác sĩ đã khuyên người đàn ông này thực hiện chế độ ăn toàn chất lỏng. Tuy nhiên, sau đó vài tháng, do anh ta liếm kẹo mút nên đã phát triển một lớp lông đen ở lưỡi.

Các bác sĩ da liễu sau đó đã lấy mẫu chất nhầy, cho thấy anh ta mắc một chứng bệnh được gọi là “lưỡi có lông đen” (hay lingua villosa nigra), nơi các nhú dạng sợi của một người – phần nhô ra hình nón nhỏ trên lưỡi chứa các chồi vị giác – trở nên to ra và đổi màu do tích tụ bởi các mảnh vụn và vi khuẩn. Điều này khiến chúng xuất hiện những sợi lông, có thể dài tới gần một inch nếu lưỡi không được vệ sinh thường xuyên.

Căn bệnh này thường ảnh hưởng người trên 40 tuổi – thường được cho là do vệ sinh răng miệng kém. Tuy nhiên, bệnh “lưỡi có lông đen” cũng liên quan đến thuốc, bao gồm penicillin và tetracycline, một số nhãn hiệu nước súc miệng, cũng như việc sử dụng thuốc lá và rượu.

Theo một nghiên cứu y tế, lưỡi của một người đàn ông trở nên phủ đầy lông đen sau khi anh ta bị đột quỵ. (Ảnh: Shutterstock)

Người ta nghi ngờ rằng chế độ ăn uống của người đàn ông gồm thức ăn mềm và chất lỏng – không mài mòn bề mặt lưỡi giống như các loại thực phẩm cứng – đã gây ra tình trạng này.

Mặc dù lớp lông đen ở lưỡi này nhìn chung là vô hại, nhưng bệnh nhân đã tìm cách điều trị sau khi lưỡi của anh ta xuất hiện các vết ố vàng do thức ăn mắc vào lông.

May mắn thay, các bác sĩ đã có thể giúp người đàn ông này cắt bỏ những vết ố vàng. Bên cạnh đó, bệnh nhân và những người chăm sóc đã được đưa ra lời khuyên về các biện pháp làm sạch phù hợp và sự đổi màu ở lưỡi sẽ giải quyết sau 20 ngày.

Theo Viện Y học răng miệng Hoa Kỳ, mặc dù có các triệu chứng giống như người ngoài hành tinh, nhưng tình trạng “lưỡi có lông đen” thực sự khá phổ biến với 13% người trưởng thành gặp phải tình trạng này trong suốt cuộc đời của họ .

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, các bác sĩ khuyên bạn nên cọ rửa lưỡi hai lần mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi.

Thi Nguyên, theo NY Post

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ