Axit béo làm giảm nguy cơ đột quỵ

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số loại axit béo, chẳng hạn như axit béo có trong cá và dầu ô liu, có thể tốt cho tim mạch, nhưng vai trò của từng axit béo trong việc ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ vẫn chưa rõ ràng.

22-02-2022 17:23
Theo dõi trên |


Tiêu thụ Axit linoleic có thể giúp làm giảm lượng cholesterol LDL trong máu và cải thiện huyết áp từ đó làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết nghiên cứu của họ cho thấy axit béo được gọi là axit linoleic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là những trường hợp gây ra bởi cục máu đông (đột quỵ do thiếu máu cục bộ).

Nói chung, axit béo đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình khác nhau trong cơ thể như điều chỉnh huyết áp, đông máu và viêm. Và axit linoleic cũng đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol trong máu.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu máu đông lạnh của 7.450 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 85 và so sánh nguy cơ đột quỵ liên quan đến các loại axit béo khác nhau.

Trong nhóm này, 122 ca đột quỵ liên quan đến cục máu đông và 75 ca đột quỵ do chảy máu trong não (đột quỵ xuất huyết) đã xảy ra trong quá trình nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng 5% mức axit linoleic, thì nguy cơ đột quỵ giảm 28%, giảm 34% nguy cơ đột quỵ liên quan đến cục máu đông và giảm 19% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Ngược lại, tác giả nghiên cứu Hiroyasu Iso, thuộc Đại học Tsukuba ở Ibaraki, Nhật Bản, và các đồng nghiệp nói rằng hàm lượng axit béo bão hòa cao có trong thịt và các sản phẩm từ sữa dường như làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nhưng sự liên kết này đã biến mất sau khi điều chỉnh các loại axit béo lành mạnh khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết axit linoleic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng nhiều cách tiềm năng, chẳng hạn như giảm huyết áp, cải thiện dung nạp glucose, giảm mức cholesterol và cải thiện lưu thông máu.

Phát hiện của họ xuất hiện trên tạp chí Stroke: Journal of the American Heart Association

Thiên An

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ