Aspirin làm giảm nguy cơ đột quỵ cho phụ nữ có tiền sử tiền sản giật

Dùng aspirin có thể giúp bảo vệ một số phụ nữ bị tiền sản giật phòng tránh được nguy cơ đột quỵ trong tương lai.

16-03-2022 15:10
Theo dõi trên |

Tiền sản giật là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch lớn, co giật hoặc thậm chí tử vong.

Giờ đây, các chuyên gia cho biết họ có thể ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm liên quan đến tình trạng này nhờ aspirin.

Tiền sản giật có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng có thể đe dọa tính mạng, khi huyết áp cao dẫn đến co giật. Nó cũng có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh non.

Ngay cả sau khi sinh con, những phụ nữ đã từng bị tiền sản giật có nhiều khả năng mắc các vấn đề về tim mạch, bao gồm các biến cố nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ sau này trong cuộc đời.

Hiện tại, nghiên cứu mới được công bố trong tháng này trên tạp chí Neurology cho thấy những phụ nữ có tiền sử tiền sản giật có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách dùng aspirin liều thường xuyên.

Các tác giả của nghiên cứu cho thấy phụ nữ dưới 60 tuổi có tiền sử bị tiền sản giật ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn nếu họ là người sử dụng aspirin thường xuyên.

Một phụ nữ được coi là người sử dụng aspirin thường xuyên nếu cô ấy báo cáo đã dùng aspirin ít nhất 3 lần/tuần, trong ít nhất một năm sau khi sinh con.


Tiền sản giật là một tình trạng có thể phát triển trong thai kỳ và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như co giật. Ảnh: Getty Images

Aspirin có thể có lợi ích bảo vệ

Các tác giả của nghiên cứu này đã đánh giá dữ liệu thu thập được từ 84.000 phụ nữ tham gia Nghiên cứu về Giáo viên California. Khoảng 4.000 phụ nữ trong số đó có tiền sử bị tiền sản giật.

Trong số những phụ nữ dưới 60 tuổi, những người có tiền sử bị tiền sản giật thường xuyên sử dụng aspirin có nguy cơ bị đột quỵ như những phụ nữ chưa từng bị tiền sản giật.

Trong khi đó, nguy cơ đột quỵ cao hơn 50% đối với những phụ nữ có tiền sử tiền sản giật, những người không sử dụng aspirin thường xuyên.

Nghiên cứu này bổ sung vào nhóm nghiên cứu ngày càng tăng về lợi ích tiềm năng của aspirin trong việc giảm nguy cơ tiền sản giật và các tình trạng sức khỏe liên quan.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng dùng aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh này cao.

“Trong một số trường hợp mang thai có nguy cơ cao, phụ nữ cần dùng aspirin liều thấp để giúp ngăn ngừa tiền sản giật,” Tiến sĩ Mary Rosser, giám đốc Sức khỏe Phụ nữ Tích hợp tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia cho biết.

Mặc dù kết quả của nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Rosser nói: “Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một nghiên cứu quan sát, vì vậy chúng tôi vẫn cần thực hiện các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên để đánh giá chủ đề này.”

Các biến chứng của thai kỳ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim của bạn

Tiền sản giật đang gia tăng ở Hoa Kỳ, nó góp phần gây ra đau tim và đột quỵ, những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở phụ nữ.

Tiến sĩ Martha Gulati, trưởng khoa tim mạch của Đại học Y Arizona cho biết: “Hiện chúng tôi có rất nhiều dữ liệu cho thấy mang thai là thời gian cho chúng ta biết về nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ trong tương lai đối với phụ nữ.”

Gulati chỉ ra rằng bất kỳ sự gia tăng huyết áp nào cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề ở phụ nữ, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, phát triển bệnh tiểu đường và thậm chí là phát triển bệnh thận mãn tính.

Nhìn chung, các vấn đề sức khỏe phát sinh trong thai kỳ có thể là cảnh báo của các biến chứng trong tương lai.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tim và đột quỵ trong cuộc sống sau này.

Sảy thai, sinh non và sinh con nhỏ so với tuổi cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Thói quen sống lành mạnh là quan trọng

Để giúp ngăn ngừa chứng tiền sản giật, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi khuyến khích những phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao nên dùng 81 mg aspirin mỗi ngày, bắt đầu từ tuần 12 đến 28 của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ phát triển tiền sản giật ở mức độ trung bình cũng có thể có lợi khi dùng aspirin liều thấp.

Nếu bạn đã bị tiền sản giật hoặc các biến chứng khác liên quan đến thai kỳ, Gulati khuyến khích bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra đối với nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

“Hãy chắc chắn rằng không chỉ bác sĩ sản khoa của bạn biết tiền sử mang thai của bạn mà cả bác sĩ chăm sóc chính của bạn,” cô nói. “Cân nhắc đến gặp bác sĩ tim mạch dự phòng hoặc bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở phụ nữ để được đánh giá nguy cơ của bạn và thảo luận về những gì bạn có thể làm.”

BàHơn 80% bệnh tim có thể phòng ngừa được và bạn hãy bắt đầu làm việc để phòng ngừa càng sớm thì càng tốt.

Để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bạn thực hiện các thói quen sống lành mạnh.

Ví dụ, Rosser khuyến khích phụ nữ duy trì cân nặng hợp lý bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Bà nói: “Giữ cân sau sinh là một vấn đề lớn, vì vậy nếu chúng ta có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng tốt khi mang thai đối với phụ nữ thì đó là điều rất quan trọng.”

Bên cạnh đó, phải tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc.

Duy trì huyết áp bình thường, lượng cholesterol trong máu và lượng đường trong máu cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Diệu Nhi

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ