Arsen liên quan đến cơn đau tim và đột quỵ

Những người thường xuyên tiếp xúc với asen (hay thạch tín) từ thấp đến trung bình trong môi trường của họ có thể dễ bị đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch khác, một nghiên cứu về người da đỏ Mỹ cho thấy.

18-02-2022 17:45
Theo dõi trên |

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với hàm lượng arsen cao trong nước uống (hơn 100 microgam / lít) với bệnh tim mạch vành, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi và xơ vữa động mạch cảnh.

Các nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường đã quyết định tìm hiểu xem liệu việc tiếp xúc với hàm lượng arsen thấp hơn thường thấy trong nước uống hoặc thực phẩm có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay không.

Tiếp xúc thường xuyên với arsen thực sự có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, béo phì và mức cholesterol, theo phát hiện được công bố vào ngày 24/9 số phát hành của tạp chí Annals of Internal Medicine.”


Tiếp xúc với thạch tín cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ana Navas-Acien, nhà nghiên cứu thuộc khoa khoa học sức khỏe môi trường tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, cho biết: “Đó là một ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Chúng ta cần hiểu rằng bệnh tim mạch là một căn bệnh rất phức tạp và có nhiều yếu tố nguy cơ từ môi trường như arsen có thể góp phần.”

Mặc dù nghiên cứu cho thấy mức độ arsen tương đối phổ biến trong nước uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, nhưng nó không chứng minh được mối quan hệ nguyên nhân và kết quả.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu gần 3.600 đàn ông và phụ nữ người Mỹ da đỏ sống ở Arizona, Oklahoma, North Dakota và South Dakota, bắt đầu từ năm 1989 và theo dõi họ đến năm 2008.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nước ngầm có thể là nguồn tiếp xúc arsen chủ yếu ở Arizona và Dakotas. Các giếng tư nhân ở những bang này thường vượt quá tiêu chuẩn của Hoa Kỳ đối với asen trong nước uống là 10 microgam / lít, và đôi khi cao tới 50 microgam / lít.

Các nhà nghiên cứu viết rằng Oklahomans có thể đã tiếp xúc với arsen qua thức ăn của họ, với các nguồn tiềm năng bao gồm gạo, bột mì và các loại ngũ cốc khác.

Những người tham gia nghiên cứu đã cung cấp các mẫu nước tiểu mà nhóm nghiên cứu sử dụng để ước tính mức độ phơi nhiễm của họ với arsen vô cơ.

Trong số những người tham gia, gần 450 người chết vì bệnh tim mạch và gần 1.200 người phát triển bệnh tim mạch tử vong hoặc không tử vong. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của một người tăng lên khi họ tiếp xúc với thạch tín.

Theo Navas-Acien, 1/4 bệnh nhân có nồng độ arsen cao nhất trong nước tiểu của họ tăng 50% nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ so với những người có mức arsen thấp nhất.

Alice Lichtenstein, một giáo sư về khoa học và chính sách dinh dưỡng tại Đại học Tufts cho biết: “Bài báo rất quan trọng. Đó là một lĩnh vực mà chúng tôi cần phải xem xét cẩn thận hơn.”

Tuy nhiên, lưu ý rằng nghiên cứu không rút ra mối liên hệ trực tiếp giữa thạch tín và bệnh tim, mà thay vào đó, họ tìm thấy mối tương quan giữa hai loại này.

Lichtenstein, giám đốc phòng thí nghiệm dinh dưỡng tim mạch tại trường đại học cho biết: “Chúng tôi không biết tác động trực tiếp là gì. Điều quan trọng là chúng tôi thu thập thêm thông tin, điều mà tôi hy vọng sẽ được thực hiện kịp thời”.

Navas-Acien cho biết những người lo lắng về lượng arsen của họ nên xét nghiệm nước uống của họ.

Bà nói: “Đặc biệt, những người sống trong các cộng đồng nhỏ hoặc có giếng tư nhân nên nhận thức được mức arsen trong nước uống của họ. “Nếu bạn sử dụng nước ngầm và bạn không biết mức arsen trong nước uống của mình, điều đó có thể khá nguy hiểm.”

Lichtenstein và Navas-Acien đồng ý rằng những người lo lắng về thạch tín cũng nên kết hợp chế độ ăn uống của họ.

“Lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra cho mọi người là ăn thức ăn đến từ nhiều vùng khác nhau, thay vì ở một địa điểm duy nhất”, Lichtenstein nói.

Navas-Acien nói rằng mọi người cũng nên thay đổi cách ăn uống hàng ngày của họ.

“Có những đứa trẻ ngoài kia uống nước táo mỗi ngày,” cô nói. “Điều đó thật rủi ro vì chúng tôi biết rằng có hàm lượng arsen cao trong nước trái cây. Mọi người cần đa dạng hóa chế độ ăn uống của mình”.

Thiên An, theo webmd

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ