Ăn uống vận động thế nào sau khi điều trị xuất huyết não?

Sau khi điều trị xuất huyết não chúng ta nên thực hiện chế độ hoạt động sức khỏe như thế nào? Phòng chống xuất huyết não ra sao?

12-02-2023 12:19
Theo dõi trên |

 

Sau khi điều trị xuất huyết não chúng ta nên thực hiện chế độ hoạt động sức khỏe như thế nào? Một số hoạt động phòng chống xuất huyết não ra sao, mong BS giải đáp?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường trả lời: Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân. Ví dụ:

Đối với bệnh nhân sau khi xuất huyết não vẫn đi lại sinh hoạt bình thường thì hoàn toàn có thể lao động, vận động nhẹ nhàng như người bình thường.

Tăng huyết áp do túi phình hoặc dị dạng mạch máu não, chúng ta phải sinh hoạt chế độ vừa phải.

Nếu xuất huyết não do tăng huyết áp, chúng ta phải kiểm soát tuyệt đối huyết áp. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu đã uống nhưng huyết áp vẫn tăng thì phải tăng liều hoặc đổi liều. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống phải ăn lạt, giảm muối, giảm chấm nước mắm, giảm các thực phẩm mặn như cá kho.

Nên tập thể dục, tùy theo sức khỏe từng người. Không nên gắng sức và hạn chế trò chơi vận động đối kháng như đá banh,… Vì có thể làm tăng nguy cơ xuát huyết trở lại nếu nguyên nhân chưa được kiểm soát. Tập thể dục mỗi ngày 30 phút. Hoặc 3 ngày trong tuần có thể tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chơi cầu lông, chạy bộ,…

Đối với người xuất huyết não để lại di chứng như đột quỵ, liệt nửa người nên tập vật lý trị liệu hỗ trợ thêm. Theo quan sát, người bị xuất huyết não khi đến giai đoạn phục hồi nếu sức khỏe tốt, cơ thể còn trẻ, khả năng phục hồi rất cao. Nhiều trường hợp kiên trì tập vật lý trị liệu đã phục hồi trở lại.

Trích: Đột quỵ xuất huyết não do những nguyên nhân gì?

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ