Ăn 1 quả táo hoặc lê mỗi ngày có thể ngăn ngừa đột quỵ

Táo và lê là hai loại trái cây phổ biến giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, chúng ta nên bổ sung loại trái cây này càng nhiều càng tốt.

07-03-2022 11:20
Theo dõi trên |

Theo nghiên cứu của một nhà khoa học Hà Lan được đăng trong tạp chí Stroke, ăn nhiều trái cây và rau củ cùng với thịt trắng sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể.

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã khẳng định ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ giảm nguy cơ đột quỵ, nghiên cứu tương lai của các nhà khoa học là tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa màu sắc rau củ và trái cây với bệnh đột quỵ.

Tạp chí Science Daily cho biết màu sắc của trái cây và rau củ sẽ báo hiệu cho chúng ta biết các thực phẩm trên có chứa hóa chất thực vật như carotenoids và flavonoids hay không.

Nhiều nhà khoa học đã dành thời gian tìm hiểu mối liên hệ giữa màu sắc trái cây và rau củ trong suốt 10 năm ở 20.069 người, nhóm người tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 41. Những người tham gia không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu và hoàn thành và họ phải trả lời 178 câu hỏi của bài nghiên cứu được thực hiện trong năm qua.


Ăn táo và lê có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, theo một nghiên cứu mới.

Trái cây và rau củ được chia thành bốn màu sắc chính:

  • Màu xanh lá cây: bao gồm các loại rau lá sẫm màu như bắp cải và rau diếp
  • Màu cam/vàng: trái cây họ cam quýt
  • Màu đỏ/tím: rau củ đỏ
  • Màu trắng: trong đó 55% là táo và lê

Trong suốt 10 năm theo dõi, 233 ca đột quỵ đã được ghi nhận. Trái cây và rau xanh, cam / vàng và đỏ / tím không liên quan đến đột quỵ. Tuy nhiên, nguy cơ mắc đột quỵ thấp hơn 52% ở những người ăn nhiều trái cây và rau màu trắng so với những người ăn ít.

Mỗi ngày tăng 25 gram trái cây trắng và tiêu thụ rau có liên quan đến việc giảm 9% nguy cơ đột quỵ. Một quả táo trung bình là 120 gram.

Linda M. Oude Griep, M.Sc., tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về dinh dưỡng con người tại Wageningen Uninversity ở Hà Lan cho biết:: “Ví dụ, ăn một quả táo trong một ngày sẽ giúp chúng ta tăng cường hàm lượng trái cây và rau củ vào cơ thể. Tuy nhiên, một số loại trái cây và rau củ cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính khác. Vì vậy, người ăn cần bổ sung trái cây và rau củ trong bữa ăn hằng ngày”.

Táo và lê có nhiều chất xơ và quercetin (một dạng chất flavonoids). Trong công trình nghiên cứu nêu trên, các thực phẩm thuộc nhóm màu trắng chẳng hạn như chuối, súp lơ, rau diếp xoăn và dưa chuột cũng giúp chúng ta giảm được nguy cơ đột quỵ.

Khoai tây được xem là một dạng thực phẩm giàu tinh bột.

Các công trình nghiên cứu chú trọng đến lợi ích của rau củ và trái cây đối với sức khỏe. Kết quả nghiên cứu cũng chú trọng đến giá trị dinh dưỡng cùng một số đặc tính của các thực phẩm như phần ăn được của thực vật, màu sắc, họ gia đình của thực vật đó và khả năng chống oxy hóa của món ăn trên.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng liên bang (Mỹ) sử dụng ký hiệu màu sắc để đánh dấu các loại thực phẩm. Lực lượng Bảo vệ Sức khỏe (Mỹ) khuyên mỗi người cần chọn năm loại thực phẩm có ích cho sức khỏe: thực phẩm màu xanh đậm (rau), đỏ/cam (trái cây thuộc họ cam quýt), rau sống, thực phẩm giàu tinh bột và các loại rau khác.

Bà Oude Griep nhắn nhủ trước khi kết quả được áp dụng vào các bài thực hành, cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn để đưa ra lời xác nhận chính xác. Bà nói: “Đưa ra lời khuyên thay đổi chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân có thể quá sớm vì kết quả vẫn còn tùy thuộc vào công trình nghiên cứu ban đầu”.

Hơn nữa, thạc sĩ khoa học Heike Wersching thuộc khoa dịch tễ và y tế cộng đồng ở Đại học Munster ở Đức cho biết giảm nguy cơ đột quỵ sẽ tùy thuộc vào lối sống và chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Quan trọng hơn hết, từng cá nhân cần ý thức đến việc bổ sung trái cây và rau củ cho cơ thể nhằm giảm nguy cơ đột quỵ càng sớm càng tốt.

Trọng Dy, theo sciencedaily

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ