7 dấu hiệu ‘tinh vi’ của đột quỵ thường bị bỏ qua

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của não bị tắc nghẽn, gây nguy hiểm đến tính mạng, tình trạng này nên được xử lý như một trường hợp cấp cứu y tế. Dưới đây là 7 dấu hiệu tinh vi của đột quỵ để bạn có thể nhận biết tình trạng bệnh ngay lập tức.

04-02-2022 22:29
Theo dõi trên |

Một người được điều trị đột quỵ càng sớm, họ càng có nhiều khả năng sống sót và hồi phục. Khoảng 1/10 bệnh nhân nhập viện ở Anh bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải biết các triệu chứng và hành động càng nhanh càng tốt.

Máu của bạn mang oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não của bạn.

Nếu nguồn cung cấp máu của bạn bị hạn chế hoặc ngừng và oxy, chất dinh dưỡng không thể đến não, não sẽ không thể hoạt động bình thường, các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Đây là một dạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ (gây ra 85% tổng số ca đột quỵ) và nó có thể dẫn đến chấn thương não, tàn tật, thậm chí tử vong.

Đột quỵ xuất huyết cũng tương tự như vậy và chúng xảy ra khi một mạch máu cung cấp cho não bị vỡ.

Các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA), còn được gọi là một cơn đột quỵ nhỏ, làm gián đoạn quá trình cung cấp máu lên não trong vài phút đến 24 giờ.


Các triệu chứng không phải lúc nào cũng biểu hiện rõ ra ngoài cơ thể (Hình ảnh: Getty)

Các triệu chứng chính của đột quỵ có thể được ghi nhớ bằng từ viết tắt FAST:

Khuôn mặt – khuôn mặt có thể bị xệ xuống một bên, người đó có thể không cười được hoặc miệng hay mắt của họ có thể bị sụp xuống.

Cánh tay – người bị nghi ngờ đột quỵ có thể không nhấc được cả hai cánh tay và giữ chúng ở đó vì 1 cánh tay bị yếu hoặc tê.

Lời nói – của họ có thể bị nói ngọng hoặc người đó có thể hoàn toàn không nói chuyện được mặc dù có vẻ tỉnh táo; họ cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì bạn đang nói với họ.

Thời gian – đã đến lúc gọi 115 ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này.


Đừng bỏ qua những cơn đau đầu, mất thăng bằng và tê bì (Hình ảnh: Getty)

Trong khi từ viết tắt FAST bao gồm các triệu chứng chính của đột quỵ, có những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn cũng có thể báo hiệu đột quỵ:

  • Mặt yếu (chẳng hạn như mí mắt hoặc môi bị sụp xuống)
  • Buồn nôn
  • Chóng mặt
  • Mất thăng bằng
  • Nói lắp
  • Đau đầu

Những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn này không bao giờ được bỏ qua vì thời gian là chìa khóa để bạn có cơ hội hồi phục sau đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy các vấn đề trên rất phổ biến ở đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra đoạn băng ghi âm cuộc gọi khẩn cấp của những bệnh nhân đột quỵ nhập viện ở Đức trong hơn một năm.

Theo WebMD, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các vấn đề về giọng nói đã được báo cáo trong 1/4 số trường hợp, 22% trường hợp bị yếu chân tay và trạng thái ý thức bị thay đổi được ghi nhận trong khoảng 15%.

Những người gọi điện hiếm khi đề cập đến các triệu chứng đột quỵ khác như tình trạng yếu mặt chỉ được nêu trong 10% trường hợp, tê 8% và chóng mặt 6%.

Nhà nghiên cứu René Handschu, MD, thuộc Freidreich-Alexander-Universitaet Urlangen-Nurnberg ở Đức cho biết: “Nhiều bệnh nhân chờ đợi xem các triệu chứng có cải thiện hay biến mất hay không. Theo quan điểm của bệnh nhân, tê một chi hay thậm chí chóng mặt, buồn nôn không đến nỗi phải gọi xe cấp cứu.”

Bình Phương, theo express

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ