6 triệu chứng u não bạn không nên bỏ qua

Các khối u não không phổ biến, nhưng nguy cơ được chẩn đoán là u não sẽ tăng lên theo độ tuổi.

19-02-2022 21:56
Theo dõi trên |

Khoảng 2.360 người Mỹ trên 40 tuổi sẽ được chẩn đoán mắc bệnh u não nguyên phát vào năm 2022, theo Hiệp hội u não quốc gia.

Mỗi năm có 70.000 đến 170.000 người được chẩn đoán mắc các khối u não thứ phát (di căn), do ung thư bắt đầu ở những nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc ruột kết. Người lớn tuổi cũng có nguy cơ mắc các loại khối u này cao hơn vì họ có nhiều khả năng bị ung thư trong đời.

Hơn nữa, gần một nửa số u nguyên bào thần kinh đệm – một trong những loại u não hung hãn và gây tử vong cao nhất được chẩn đoán ở những bệnh nhân trên 65 tuổi.

Trên thực tế, không phải tất cả các khối u não đều là ung thư. Nhưng ngay cả những khối u lành tính cũng có thể đe dọa đến tính mạng và có thể gây ra các triệu chứng suy nhược, chẳng hạn như mờ mắt, mất thính giác và lú lẫn.

Katy Peters, một nhà thần kinh học tại Trung tâm Ung thư Não Preston Robert Tisch tại Đại học Y Duke, cho biết tiên lượng của một cá nhân phụ thuộc vào loại khối u mà họ mắc phải và tốc độ phát hiện của khối u.

Cô nói: “Đối với hầu hết mọi loại khối u não, nếu bạn có thể loại bỏ nó sớm khi khối u nhỏ hơn, bạn sẽ có tiên lượng tốt hơn.”

Các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của khối u. Theo Johns Hopkins Medicine, bởi vì khối u não rất hiếm ảnh hưởng đến khoảng 30 trong số 100.000 người Mỹ trưởng thành – các dấu hiệu cảnh báo phổ biến thường có thể chỉ ra các tình trạng sức khỏe khác, Peters lưu ý.


VICTOR HABBICK VISIONS / Thư viện ảnh khoa học

Cô ấy khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

1. Co giật hoặc co thắt cơ

Keith Black, chủ nhiệm khoa phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, cho biết co giật xảy ra khi một cái gì đó làm xáo trộn hoạt động bình thường của não và đó thường là triệu chứng rõ ràng nhất của khối u não.

Một số cơn co giật (được gọi là cơn co giật trương lực hoặc cơn co giật lớn) khiến một người hét lên, ngã xuống sàn và bị giật hoặc co thắt toàn thân. Các loại co giật khác chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận của cơ thể hoặc khiến người bị bệnh có vẻ tạm thời bối rối hoặc không biết điều gì đang xảy ra.

Black nói rằng cơn động kinh có thể thay đổi tùy theo vị trí của khối u. Ví dụ: nếu bạn có một khối u phát triển trong khu vực não kiểm soát phần bên trái của cơ thể, bạn có thể nhận thấy chỉ co giật ở cánh tay trái hoặc chân của mình.

Black cho biết các cơn co giật thường chỉ kéo dài vài phút rồi giảm dần.

2. Đau đầu mới hoặc bất thường

Peters nói, một loại đau đầu mới hoặc một cơn đau khu trú ở một phần cụ thể của đầu bạn là một dấu hiệu ban đầu khác của khối u não. Tuy nhiên, cô ấy chỉ ra rằng nhiều tình trạng khác có thể gây ra đau đầu.

Đau đầu do khối u thường nặng hơn vào buổi sáng. Peters giải thích: “Khi bạn nằm thẳng, đầu bạn sẽ có nhiều áp lực hơn. “Và rồi khi một ngày trôi qua và bạn đi lại, áp lực sẽ giảm xuống.”

Cơn đau do khối u gây ra cũng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi bạn ho, đi vệ sinh hoặc tập thể dục, vì những hoạt động đó làm tăng áp lực trong sọ.

3. Tê, yếu hoặc ngứa ran ở một bên

Nhiều người biết rằng tê, yếu hoặc ngứa ran ở một bên cơ thể có thể là dấu hiệu của đột quỵ, Black nói. Nhưng họ có thể không nhận ra nó cũng có thể chỉ ra một khối u não.

Một điểm khác biệt là ngứa ran do khối u gây ra có thể đến và biến mất trong nhiều tháng, nhưng các triệu chứng đột quỵ có xu hướng kéo dài. Nhiều bệnh nhân u não cũng mô tả “một hiệu ứng rùng mình”, Peters nói, với cảm giác tê hoặc ngứa ran bắt đầu ở tay, sau đó tiến dần đến cánh tay và cuối cùng là vai.

Vì cảm giác ngứa ran chỉ là tạm thời, một số bệnh nhân không báo cho bác sĩ của họ. Black nói: “Tôi luôn có những bệnh nhân u não, họ cho biết tiền sử của họ đã bắt đầu ngứa ran từ 3 tháng trước hoặc 6 tháng trước.

4. Lú lẫn hoặc mất nhận thức

Peters nói, đôi khi các khối u não kích hoạt một loại động kinh khiến người đó mất kiểm soát hoặc không nhận biết được môi trường xung quanh trong một thời gian ngắn. Được gọi là co giật cục bộ phức tạp hoặc động kinh suy giảm nhận thức khu trú, chúng có thể không được công nhận là động kinh vì mọi người có xu hướng nghĩ đến loại khác gây ra co giật cơ.

Peters mô tả các cơn động kinh từng phần phức tạp theo cách này: “Bạn đang nói chuyện với một người thân yêu, và đột nhiên, họ nhìn chằm chằm vào không gian và trống rỗng rồi bỏ lỡ những gì vừa xảy ra trong cuộc trò chuyện. Sau đó, người đó có thể có vẻ bối rối và không còn nhớ gì về những phút vừa qua.”

5. Các vấn đề về lời nói, thị lực hoặc thính giác không giải thích được

Nếu một khối u đang phát triển trong khu vực ảnh hưởng đến ngôn ngữ và lời nói, bạn có thể có những lúc đột nhiên gặp khó khăn khi diễn đạt hoặc hiểu những gì đang được nói. Nếu nó phát triển gần các đường dẫn thị giác trong não của bạn, bạn có thể gặp các vấn đề về thị lực, mất thị lực ngoại vi ở một bên hoặc nhìn thấy đèn nhấp nháy.

Tương tự, nếu bạn mất thính giác ở một bên hoặc bắt đầu bị chóng mặt hoặc ù tai, đó có thể là dấu hiệu của một khối u đè lên thính giác hoặc dây thần kinh thăng bằng của bạn, Black nói.

6. Thay đổi tính cách

Đôi khi, một khối u não gây ra những thay đổi đối với tính cách hoặc hành vi của một người nào đó. Nếu một người bạn hoặc thành viên trong gia đình hành động kỳ lạ – có lẽ họ hung hăng hơn bình thường hoặc dường như đang đưa ra quyết định tồi tệ, đó có thể là triệu chứng ban đầu của khối u phát triển ở thùy trán của não, nơi kiểm soát nhân cách.

Bình Phương

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ