6 loại thực phẩm dành cho người cao tuổi bị đột quỵ

Chế độ dinh dưỡng đúng cách được xem là mấu chốt giúp người cao tuổi bị đột quỵ khỏi bệnh nhanh và mau chóng bình phục hơn.

12-03-2022 19:35
Theo dõi trên |

Các thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của người đột quỵ bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến huyết áp, cân nặng cơ thể và mức độ căng thẳng. Người chăm sóc cho bệnh nhân lớn tuổi bị đột quỵ cần xây dựng một kế hoạch ăn uống thích hợp cho người thân dựa trên các khuyến nghị của bác sĩ. Sau đây là một số thực phẩm do trang web y tế Home care Armarillo liệt kê.


Lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn lành mạnh sẽ giúp người cao tuổi mau hồi phục hơn sau đột quỵ. Nguồn: The Asian Age

1. Đậu

Đột quỵ có thể khiến cơ bị yếu và làm người cao tuổi khó kiểm soát cơ thể của mình. Trong đó, rối loạn tiểu tiện là tình trạng khá phổ biến và căn bệnh này thường được điều trị bằng phương pháp trị liệu, ăn uống lành mạnh chẳng hạn như ăn nhiều đậu. Đậu đen và đậu Tây là thực phẩm giàu chất xơ, các loại đậu này bổ sung lượng nước cho cơ thể và giúp kiểm soát vấn đề bàng quang tốt hơn.

2. Yaourt

Người bệnh đột quỵ sẽ gặp khó khăn trong việc nhai nuốt ở giai đoạn đầu của quá trình phục hồi đột quỵ. Vì vậy, chúng ta cần chọn thực phẩm giúp họ nuốt một cách dễ dàng, bao gồm sữa chua. Thực phẩm này chứa nhiều đạm và giúp người bệnh cao tuổi cảm thấy no lâu. Sữa chua chứa nhiều vitamin, canxi và kẽm giúp cải thiện hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

3. Cháo yến mạch

Yến mạch nguyên chất chẳng hạn như cháo yến mạch sẽ bổ sung chất xơ hòa tan cho người cao tuổi và giảm nguy cơ đột quỵ tái phát. Cháo yến mạch là thực phẩm giúp kích thích não, cải thiện nhận thức và giúp người bệnh đột quỵ tìm lại được các kỹ năng đã mất. Để bữa ăn ngon miệng hơn, chúng ta nên cho người bệnh cao tuổi ăn cháo yến mạch cùng với dâu và việt quất.

4. Cá ngừ

Biến đổi sinh hóa trong não là một trong các nguyên nhân khiến một người bị trầm cảm và một số triệu chứng biểu hiện như bồn chồn, mất đi nguồn năng lượng tích cực, buồn bã và khó tập trung. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

Cá ngừ là một dạng cá béo có thể làm tăng hormone endorphins trong cơ thể và cải thiện cảm xúc. Acid amino trong cá ngừ có thể giúp cải thiện nhân thức và lấy năng lượng tích cực.

5. Cải bó xôi

Loại rau xanh nêu trên chứa các chất dinh dưỡng giúp người cao tuổi cải thiện nhận thức và giảm hàm lượng huyết áp. Ăn một phần rau bó xôi sẽ cung cấp chất folate và vitamin K, E và B cho cơ thể. Các chất trên giúp cải thiện khả năng tập trung và giúp người bệnh ghi nhớ diễn biến trong cuộc đời lâu hơn.

6. Táo

Táo có nhiều chất xơ hòa tin chẳng hạn như pectin, chất xơ trên giảm hàm lượng cholesterol. Trong quá trình phục hồi đột quỵ, người bệnh cần ăn thực phẩm ít hàm lượng cholesterol vì các món ăn trên có thể ngăn ngừa tình trạng mảnh bám tịch tụ và máu huyết sẽ lưu thông tốt hơn. Khi máu và oxy lưu thông tự do khắp cơ thể và đến não, tỷ lệ hồi phục sau đột quỵ của người thân của bạn có thể tăng lên.

Trọng Dy, theo homecareassistanceamarillo

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ