5 triệu chứng đột quỵ thường bị bỏ qua

Nhiều người thường cho rằng đột quỵ thường xảy ra đột ngột. Song, ít ai biết rằng đột quỵ có các triệu chứng ban đầu để cảnh báo. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều người không biết những triệu chứng ban đầu của bệnh tai biến mạch máu não. Dưới đây là 5 triệu chứng ban đầu thường gặp nhưng không được chú ý.

10-03-2022 14:00
Theo dõi trên |

Run tay

Một số người vẫn nghĩ rằng khi các ngón tay run rẩy là biểu hiện của sự mệt mỏi hoặc thiếu chất dinh dưỡng, khoáng chất. Tuy nhiên, đây  có thể là một triệu chứng ban đầu của đột quỵ mà thường không được nhận ra. Điều này có thể xảy ra khi các dây thần kinh và phản ứng của não không đồng bộ khiến các ngón tay hoặc bàn tay đột nhiên run lên.

Chóng mặt và nhức đầu

2 triệu chứng này thường bị bỏ qua hoặc thậm chí bị coi là đương nhiên. Bởi chóng mặt và đau đầu là những điều phổ biến thường xảy ra và ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bị chóng mặt và đau đầu khi huyết áp cao thì nên cẩn thận. Đây là một triệu chứng xác định và là dấu hiệu báo trước của một cơn đột quỵ.

Buồn nôn hoặc nôn

Khi mạch máu thu hẹp, lượng máu lên não sẽ bị ức chế. Khi đó, việc cung cấp oxy trong máu lên não bị suy giảm. Vì vậy, khi lượng máu và oxy cung cấp cho não ít hơn mức tối ưu sẽ gây ra cảm giác buồn nôn và muốn nôn không rõ lý do.

Vì vậy, nếu điều này xảy ra, bạn nên cẩn thận vì đây là triệu chứng ban đầu của đột quỵ.

Khó khăn khi suy nghĩ hoặc tập trung

Không chỉ người già, người cũng có thể bị đột quỵ. Hơn nữa, ở độ tuổi còn trẻ, việc khó suy nghĩ và tập trung có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh tai biến mạch máu não.

Ví dụ, khi bạn muốn nhớ lại điều gì đó vừa xảy ra nhưng đột nhiên cảm thấy khó nhớ. Không thể hiểu trực tiếp ý nghĩa của bài phát biểu của ai đó là điều bất thường.

Hiện tượng này xảy ra do các mạch máu trong não bị rối loạn khiến chức năng hoạt động của não không còn tối ưu.

Khó thở

Khó thở đột ngột cũng là một dấu hiệu ban đầu của đột quỵ. Khó thở xảy ra không phải do dị ứng hay có đờm mà xảy ra thực sự đột ngột nên bạn phải hết sức lưu ý.

Thi Nguyên

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ