5 loại trái cây giúp giảm Cholesterol – tác nhân nguy hiểm gây đột quỵ

Cholesterol tăng cao thường không có biểu hiện và triệu chứng rõ ràng bên ngoài cơ thể. Tình trạng này cũng diễn biến âm thầm nên khi phát hiện đa số ở giai đoạn muộn. Đó là lý do tại sao bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp giảm nguy cơ đáng kể.

19-01-2022 09:50
Theo dõi trên |

Cholesterol là một chất béo steroid tự nhiên được sản xuất trong gan, và nó cũng có thể được đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm chúng ta ăn. Những lipoprotein này rất cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng nếu tiêu thụ quá mức, chúng có thể tàn phá tim của bạn, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

May mắn thay, một chế độ ăn với 5 loại trái cây sau sẽ giữ cho tim và mức cholesterol của bạn luôn khỏe mạnh.

Lê và táo

Lê và táo có nhiều pectin, là một loại chất xơ có thể làm giảm cholesterol.

Cả hai loại trái cây đều không có chất béo, cholesterol, natri và ít calo.

Chúng đều là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm mức LDL hoặc cholesterol xấu.


Ảnh: Getty Images

Một quả lê cỡ trung bình có 6g chất xơ, trong khi một quả táo cỡ trung bình có 4g chất xơ.

Khi ở bên trong ruột non, chất xơ sẽ gắn vào các phần tử cholesterol, ngăn chúng xâm nhập vào máu và đi đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chất pectin trong lê cũng giúp làm săn chắc ruột và giúp quá trình đào thải diễn ra thường xuyên.

Lê cũng là một trong những loại trái cây có hàm lượng lignin cao nhất – một loại chất xơ không hòa tan giúp vận chuyển cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trái bơ

Cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn đều có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, khiến bơ trở thành thực phẩm tốt cho tim mạch.

Theo nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn được gọi là “cholesterol xấu”.

“Bơ là một nguồn giàu chất dinh dưỡng cũng như các axit béo không bão hòa đơn (MUFAs),” Mayo Clinic cho biết.

“Nghiên cứu cho thấy rằng thêm một quả bơ mỗi ngày vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch có thể giúp cải thiện mức cholesterol LDL ở những người thừa cân hoặc béo phì.”


Dưa hấu rất giàu axit amin giúp cải thiện mức độ (Ảnh: Getty Images)

Quả nho

Một nghiên cứu do nhà dinh dưỡng Zhoaping Li, chuyên gia dinh dưỡng và giáo sư y khoa tại Đại học California, đã được công bố trên tạp chí Nutrients về tác động của nho đối với cholesterol cho thấy: “Nho có tác dụng có lợi đối với vi khuẩn đường ruột, đây là một tin tuyệt vời vì đường ruột khỏe mạnh là yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt.

“Nghiên cứu này dựa trên kiến ​​thức của chúng tôi và mở rộng phạm vi tìm hiểu về lợi ích của nho, cho thấy nho có công dụng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, cụ thể là giúp giảm cholesterol hiệu quả.”, Zhoaping Li nói.

Dưa hấu

Dưa hấu có chứa citrulline, một loại axit amin có thể làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn dưa hấu có lượng triglycerid huyết thanh, cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp hơn đáng kể.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng có lợi ủa dưa hấu đối với sức khỏe tim mạch.

Bình Phương

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ