43% ca đột quỵ có dấu hiệu cảnh báo trước 1 tuần

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Học viện Thần kinh Mỹ, cho thấy có đến 43% các dấu hiệu sớm của đột quỵ do thiếu máu cục bộ xuất hiện 1 tuần trước khi cấp cứu y tế.

06-06-2023 00:07
Theo dõi trên |

Đối với đột quỵ, cấp cứu càng sớm thì khả năng cứu sống người bệnh càng cao. Do đó, nhận biết các triệu chứng ban đầu là rất quan trọng, theo tờ Express (Anh).

Theo nghiên cứu, mặc dù không thể đoán trước được cơn đột quỵ, nhưng các dấu hiệu sớm của đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể xuất hiện 1 tuần trước khi cấp cứu y tế.

Các dấu hiệu sớm của đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể xuất hiện 1 tuần trước khi cấp cứu y tế

Nghiên cứu giải thích rằng 80% các cơn đột quỵ là do thiếu máu cục bộ và thường được báo trước bởi cơn đột quỵ cảnh báo hoặc đột quỵ nhỏ.

Đột quỵ nhỏ là thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả cơn thiếu máu não thoáng qua. Theo GS Louise Connell, nhà vật lý trị liệu làm việc tại Đại học Central Lancashire (Anh), đột quỵ nhỏ và đột quỵ thực sự đều do sự gián đoạn cung cấp máu cho não do cục máu đông gây ra. Và sự khác biệt duy nhất giữa đột quỵ thực sự và đột quỵ nhỏ là cơn đột quỵ nhỏ chỉ tạm thời và nguồn cung cấp máu sẽ nhanh chóng được nối lại, theo Express.

Nghiên cứu bao gồm 2.416 người nhận thấy 549 bệnh nhân bị đột quỵ nhỏ trước khi trường hợp khẩn cấp thực sự xảy ra. Kết quả đã phát hiện khoảng 43% những người bị đột quỵ nhỏ đã trải qua các dấu hiệu sớm trong vòng 1 tuần trước khi dẫn đến đột quỵ. Theo kết quả nghiên cứu, các dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý bao gồm:

  • Đột ngột tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên cơ thể.
  • Nhầm lẫn hoặc khó hiểu.
  • Đột ngột khó nói.
  • Khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt.
  • Chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng, mất sự phối hợp hoặc đi lại khó khăn.
  • Đau đầu dữ dội không có nguyên nhân.

Theo GS Connell nếu gặp một trong các dấu hiệu kể trên, dù nhẹ, vẫn phải đi bác sĩ khám. Can thiệp kịp thời có thể giúp ngăn chặn cơn đột quỵ nhẹ trở thành đột quỵ toàn diện. Điều trị y tế có thể bao gồm loại bỏ cục máu đông trước khi chúng gây ra đột quỵ và điều trị những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ như huyết áp cao, rung tâm nhĩ…

 Minh Anh (dịch) – benhdotquy.net

Nguồn: Express

 

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ