4 lý do bạn nên ngủ trưa

Chợp mắt một chút vào buổi trưa có thể tăng cường năng lượng, khả năng sáng tạo và sức khỏe tim mạch, cũng như giảm nguy cơ đột quỵ của bạn.

16-03-2022 10:39
Theo dõi trên |

Mất ngủ là tình trạng không thể đi vào giấc ngủ hoặc không có được giấc ngủ chất lượng, xảy ra rất nhiều trong đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, một giấc ngủ ngắn có thể tốt cho sức khỏe, ngược lại một giấc dài hơn 45 phút có thể cản trở nhịp sinh học của bạn.

Nếu bạn chưa từng gặp phải chứng mất ngủ, đây là 4 lý do tại sao bạn nên có một giấc ngủ trưa để duy trì sức khỏe:

1. Giấc ngủ ngắn tốt cho não của bạn

Một nghiên cứu do NASA tài trợ trên các phi hành gia đã phát hiện ra rằng giấc ngủ ngắn tới hai tiếng rưỡi cải thiện hiệu suất làm việc của não bộ.

Chợp mắt có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong khoảng thời gian ngay sau khi thức dậy và có thể là nhiều giờ trong ngày. Một giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

2. Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Heart, ngủ trưa một hoặc hai lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Sau khi theo dõi hơn 3.400 người trong độ tuổi từ 35 đến 75 trong hơn 5 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thỉnh thoảng chợp mắt – một hoặc hai lần một tuần, trong 5 phút đến một giờ, có khả năng cao giảm 48% nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc suy tim hơn những người không ngủ trưa.

3. Giúp bạn lấy lại vóc dáng

Một nghiên cứu năm 2020 tập trung vào phụ nữ cho thấy phụ nữ càng thiếu ngủ, họ càng có nhiều khả năng tiêu thụ thêm đường, thức ăn béo và caffeine.

Một giấc ngủ thiếu chất lượng có thể dẫn đến ăn quá nhiều vì ngủ không đủ giấc được cho là sẽ kích thích cảm giác đói và ngăn chặn các tín hiệu hormone truyền đạt cảm giác no. Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này rất quan trọng vì phụ nữ có nguy cơ cao bị béo phì và rối loạn giấc ngủ, cả hai đều có thể do ăn nhiều thức ăn.

Ngủ trưa đã được phát hiện để cải thiện chất lượng tổng thể của giấc ngủ ban đêm.

4. Thúc đẩy sự sáng tạo của bạn

Nghiên cứu cho thấy phần não bên phải của bạn có thể bị kích thích tinh thần khi ngủ trưa. Bên phải là bán cầu liên quan nhiều nhất đến các nhiệm vụ sáng tạo, chẳng hạn như hình dung và tư duy, trong khi bên trái thiên về phân tích.

Các nhà nghiên cứu theo dõi hoạt động não của 15 người phát hiện ra rằng phần não bên phải của họ giao tiếp với chính nó cũng như với phần bên trái của nó một cách bận rộn. Tuy nhiên, phần não bên trái vẫn tương đối yên tĩnh.

Trong một nghiên cứu vào tháng 1/2020 trên 2.214 người lớn Trung Quốc từ 60 tuổi trở lên, những người có chợp mắt vào buổi trưa từ 5 phút đến 2 giờ cho thấy tinh thần nhanh nhẹn hơn những người không ngủ trưa.

Ngủ trưa có thể không đảm bảo thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống, nhưng nó có thể cải thiện sức khỏe và khởi động lại não bộ của bạn. Vì vậy, không lí do gì bạn không nằm xuống và nghỉ trưa.

Bình Phương

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ