3 dấu hiệu cục máu đông có thể đang ở chân của bạn

Việc đông máu là bình thường, vì chúng giúp sửa chữa các tổn thương của mạch máu. Nhưng các cục máu đông thì lại có thể gây nguy hiểm nếu chúng không tự tan ra.

31-01-2022 18:34
Theo dõi trên |

Một khi cục máu đông hình thành, chúng có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể bạn và gây hại. Có một số yếu tố nguy cơ khiến một số người có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn. Nhưng đôi khi, cục máu đông trong tĩnh mạch có thể xảy ra mà không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Trang web sức khỏe Stop Clot cho biết có một số triệu chứng của cục máu đông ở chân hoặc cánh tay.

Nếu bạn có các triệu chứng của cục máu đông, NHS khuyên bạn nên đặt một cuộc hẹn với bác sĩ khẩn cấp.

Cục máu đông có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) rất nguy hiểm. DVT xảy ra khi cục máu đông hình thành ở một trong những tĩnh mạch sâu của cơ thể, thường là ở chân, nhưng đôi khi ở cánh tay.


Cục máu đông xảy ra phổ biến hơn ở những người trên 65 tuổi.(Hình ảnh: Getty)

Stop the Clot nói rằng các dấu hiệu và triệu chứng của DVT bao gồm sưng, thường ở một chân; đau chân như kiểu chuột rút; đổi màu da hơi đỏ hoặc hơi xanh và chân của bạn thấy ấm khi chạm vào.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, vì bạn có thể cần điều trị ngay lập tức.

Cục máu đông trở nên phổ biến hơn khi mọi người già đi, đặc biệt là người lớn trên 65 tuổi.

Hơn nữa, bạn có thể có nguy cơ cao hơn nếu bạn có tiền sử gia đình về cục máu đông.

Nếu DVT được chẩn đoán, phương pháp điều trị chính là dùng thuốc chống đông máu dạng viên nén, chẳng hạn như warfarin và rivaroxaban.

DVT có thể rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến thuyên tắc phổi. Đây là khi các cục máu đông trong tĩnh mạch của bạn bị vỡ ra, di chuyển qua mạch máu và mắc kẹt trong phổi của bạn.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức. Những người không thở được hoặc nhận thấy ai đó đã ngất đi nên gọi ngay cho 115 để được hỗ trợ cấp cứu.

Người ta ước tính mỗi năm cục máu đông gây tử vong gây ra hơn 25.000 ca tử vong ở Anh. Bạn có thể thực hiện một số bước để giảm rủi ro.

Ví dụ, NHS nói rằng bạn nên uống nhiều nước để tránh mất nước, vì bạn có nhiều khả năng bị đông máu nếu mất nước.

Cơ thể nên làm tan cục máu đông một cách tự nhiên sau khi vết thương đã lành.

Tuy nhiên, đối với một số người, cục máu đông có thể nổi lên mà không có thương tích rõ ràng hoặc nó có thể không tan.

Các cục máu đông trong động mạch thường liên quan đến đột quỵ. Cụ thể, chúng có thể hình thành trong các động mạch tim, gây ra các cơn đau tim dữ dội.

Thrombosis UK, một tổ chức từ thiện đã đưa ra một số cách bạn có thể giảm thiểu rủi ro nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến bay, tàu hỏa hoặc ô tô đường dài.

Đó là bạn nên cố gắng uống nhiều nước, nhưng tránh uống quá nhiều rượu vì nó có thể gây mất nước.

NHS khuyên bạn nên gặp bác sĩ trước khi bắt đầu đi du lịch đường dài nếu bạn có nguy cơ bị DVT hoặc nếu bạn đã từng bị DVT trong quá khứ.

Thiên Nga, theo express

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ