15 phút can thiệp DSA cứu người giao hàng khỏi tử thần nhồi máu cơ tim

Trên đường đi giao hàng trở về Cần Thơ, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngất xỉu. Chỉ trong 15 phút, ekip của Bệnh viện S.I.S đã tái thông được mạch vành đang tắc, giúp ông thoát cơn nguy kịch.

11-07-2023 23:17
Theo dõi trên |

Trường hợp may mắn trên là ông V.B.S. (58 tuổi, ở Cần Thơ). Trưa ngày 6/7/2023 ông S. nhập viện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ trong tình trạng hôn mê đã được đặt nội khí quản.

Người nhà cho biết, sáng hôm đó ông S. có than đau ngực nhưng ông vẫn đi giao hàng trên An Giang, trên đường về đến Ô Môn thì ông S. đã đột ngột ngất xỉu và ngưng tim nên được đưa vào Trung tâm Y tế quận Ô Môn cấp cứu có tim trở lại, tại đây ông S. được đặt nội khí quản.

Sau đó, gia đình xin chuyển đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ để tiếp tục điều trị. Lúc này ông đã hôn mê, tụt huyết áp, suy hô hấp và được bóp bóng.

Kết quả điện tim cho thấy ông S. bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên (xảy ra khi một động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn, khiến phần lớn cơ tim không được cung cấp đủ máu).

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến phòng DSA để tiến hành can thiệp cấp cứu. May mắn, chỉ sau 15 phút can thiệp, các bác sĩ đã tái thông hoàn toàn vị trí mạch máu nuôi tim đang bị tắc.

BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh, Trưởng khối Nội Tim mạch – Tim mạch Can thiệp Bệnh viện S.I.S Cần Thơ thăm khám cho bệnh nhân S. sau mổ

BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh, Trưởng khối Nội Tim mạch – Tim mạch Can thiệp Bệnh viện S.I.S Cần Thơ cho biết: “Có thể nói đây là một trường hợp cấp cứu thuận lợi và may mắn, chỉ trong vòng 15 phút, ekip của chúng tôi đã có thể tái thông được mạch vành đang tắc, giúp bệnh nhân thoát cơn nguy kịch”.

Đối với những trường hợp tắc động mạch vành nếu không được điều trị khẩn cấp ở những trung tâm có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ thì bệnh nhân có thể tử vong nhanh và tỉ lệ tử vong rất cao (lên đến 60 -70%) – BS Chỉnh chia sẻ.

Trải qua cơn thập tử nhất sinh, sức khỏe ông S. giờ đây đã dần hồi phục sau 5 ngày được các bác sĩ tích cực theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Ông S. xúc động nói: “Chân thành cảm ơn các bác sĩ”.

“Sáng hôm đó tôi đi Long Xuyên giao hàng với người anh, lên đó tôi còn ngồi uống café nữa mà. Lúc chạy về tới gần Ô Môn thì có dấu hiệu ngộ ngộ, nên anh đưa vô bệnh viện gần đó liền, lúc đó là hông biết nữa”- ông S. kể thêm.

Lý giải về lý do tại sao cũng là nhồi máu cơ tim, nhưng có người đau âm ỉ nhiều ngày, có người chỉ cần một cơ đau tim cũng có thể nhanh chóng tử vong, BS. Chỉnh cho biết, đối với nhồi máu cơ tim nếu mạch máu không tắc hoàn toàn thì dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim chính là đau ngực; còn ở những trường hợp có hẹp nặng nhiều nhánh mạch vành, biểu hiện sẽ là đau ngực kèm khó thở khi gắng sức…

Người bệnh không nên bỏ qua những dấu hiệu sớm này mà cần chủ động thăm khám, theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa sâu để tránh những diễn tiến xấu có thể xảy ra, BS Chỉnh cảnh báo.

Việc đặt stent nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn cấp tính, về lâu dài, nếu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim diện rộng cần được theo dõi, dùng thuốc điều trị để chóng tắc stent, kiểm soát các bệnh lý nền và các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, uống rượu bia…

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần theo dõi các biến chứng là suy tim sau nhồi máu cơ tim và đột tử sau nhồi máu cơ tim, BS Chỉnh cho biết thêm.

Benhdotquy.net

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ