Xem tivi 8 tiếng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao gấp 7 lần

Người lớn dành hơn 8 giờ mỗi ngày để xem TV hoặc những việc ít vận động khác như đọc sách, chơi game có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 7 lần.

10-03-2022 11:34
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Calgary đã theo dõi sức khỏe và lối sống của 143.000 người trưởng thành Canada trong trung bình 9,4 năm.

Họ phát hiện ra rằng 2.965 ca đột quỵ xảy ra trong giai đoạn nghiên cứu, với tỷ lệ cao hơn ở những người dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động giải trí ít vận động và ít tập thể dục hơn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người lớn Hoa Kỳ dành trung bình 10,5 giờ mỗi ngày trên TV, điện thoại hoặc máy tính và hơn thế nữa đối với người lớn từ 50 – 65 tuổi.


Xem tivi và các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người trưởng thành càng dành nhiều thời gian cho các hoạt động ít vận động, thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm cả đột quỵ càng cao.

Hơn nữa, 9 trong số 10 ca đột quỵ là do các yếu tố rủi ro có thể thay đổi được dễ dàng như dành quá nhiều thời gian để ngồi một chỗ.

Tác giả bài báo và nhà thần kinh học Raed Joundi của Đại học Calgary, ở Canada cho biết: ‘Thời gian ít vận động đang tăng lên ở Hoa Kỳ và Canada.”

Ông giải thích: ‘Thời gian ít vận động là khoảng thời gian của các hoạt động tỉnh táo được thực hiện khi ngồi hoặc nằm. Thời gian ít vận động giải trí dành riêng cho các hoạt động ít vận động được thực hiện khi không làm việc.”

“Điều quan trọng là phải hiểu liệu thời gian ít vận động nhiều có thể dẫn đến đột quỵ ở những người trẻ tuổi hay không, vì đột quỵ có thể gây tử vong sớm hoặc làm suy giảm đáng kể chức năng và chất lượng cuộc sống.”

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Joundi và các đồng nghiệp đã theo dõi sức khỏe và lối sống của 143.000 người trưởng thành – trung bình 9,4 năm mỗi người những người đã tham gia Khảo sát Sức khỏe Cộng đồng Canada.

Những người tham gia đều không có tiền sử ung thư, bệnh tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu và các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ bệnh viện để xác định những người bị đột quỵ trong thời gian nghiên cứu.

Dựa trên lượng thời gian mỗi người dành cho các hoạt động giải trí ít vận động: xem TV, sử dụng máy tính hoặc đọc sách nhóm nghiên cứu đã chia các đối tượng thành 4 nhóm.

Tương tự, những người tham gia cũng được chia thành bốn nhóm có quy mô bằng nhau dựa trên mức độ hoạt động thể chất hàng ngày của họ, với mức độ tham gia thấp nhất chỉ tương đương với mười phút đi bộ.

Tiến sĩ Joundi lưu ý: “Đi bộ 10 phút hoặc ít hơn mỗi ngày thấp hơn một nửa so với hướng dẫn hoạt động thể chất của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.” (Trên thực tế, họ khuyên người lớn nên có ít nhất 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải mỗi tuần.)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong toàn bộ nghiên cứu, 2.965 ca đột quỵ đã xảy ra – 90% trong số đó là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi một mạch cung cấp máu lên não bị tắc nghẽn.

Trung bình, các đối tượng dành 4,08 giờ mỗi ngày cho các hoạt động giải trí ít vận động – với người lớn từ 60 tuổi trở xuống có xu hướng dành ít thời gian hơn ở mức 3,9 giờ, so với 4,4 giờ ở người 60 – 79 tuổi và 4,3 giờ đối với những người 80 tuổi trở lên.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trưởng thành từ 60 tuổi trở xuống có mức độ hoạt động thể chất thấp và dành nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày cho các hoạt động giải trí ít vận động có nguy cơ đột quỵ cao hơn 4,2 lần so với những người chỉ dành 4 giờ cho những trò tiêu khiển như vậy.

Nhóm ít vận động nhất – những người có mức độ tập thể dục thấp dành hơn 8 giờ mỗi ngày cho các trò tiêu khiển ít vận động có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp 7 lần so với những người tập thể dục nhiều hơn và chỉ dành bốn giờ cho các hoạt động ít vận động.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu của họ bị giới hạn bởi việc không hỏi người tham gia về lượng thời gian họ cũng dành cho các hoạt động ít vận động như một phần công việc của họ, có nghĩa là thời gian ít vận động có thể cao hơn ở những người làm công việc bàn giấy.

Tiến sĩ Joundi cho biết: “Người lớn từ 60 tuổi trở xuống nên lưu ý rằng thời gian ít vận động cùng với ít thời gian dành cho hoạt động thể chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ.”

Hoạt động thể chất có vai trò rất quan trọng là nó làm giảm thời gian thực tế dành cho việc ít vận động và nó cũng làm giảm tác động tiêu cực của thời gian ít vận động quá mức.

Các khuyến nghị của bác sĩ và các chính sách y tế công cộng nên nhấn mạnh việc tăng cường hoạt động thể chất và giảm thời gian ít vận động ở thanh niên kết hợp với các thói quen lành mạnh khác để giảm nguy cơ biến cố tim mạch và đột quỵ.

Các phát hiện đầy đủ của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Stroke.

Bình Phương

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ