Vỡ phình động mạch nội sọ: Giới tính nào có nguy cơ cao hơn?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, trong số 226 bệnh nhân bị vỡ phình mạch nội sọ, có 163 bệnh nhân là phụ nữ và 63 bệnh nhân là nam giới.

10-02-2022 20:02
Theo dõi trên |

Trong số 226 bệnh nhân bị vỡ phình mạch nội sọ, có 163 bệnh nhân là phụ nữ và 63 bệnh nhân là nam giới. (Ảnh: Getty Images)

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện nguy cơ vỡ ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu giới tính nữ có phải là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với vỡ phình mạch nội sọ hay không. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết về tỷ lệ cao hơn các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh nhân hoặc túi phình ở phụ nữ có thể gây ra nguy cơ vỡ túi phình cao hơn ở nhóm bệnh nhân này. Mục tiêu của nghiên cứu hiện tại là đánh giá sự khác biệt giới tính về tỷ lệ vỡ đến các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp dữ liệu bệnh nhân từ các tiền cứu để xác định xem giới tính có phải là yếu tố nguy cơ gây vỡ phình mạch nội sọ độc lập với các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm dân số, tăng huyết áp, tuổi tác, kích thước của túi phình, xuất huyết dưới nhện sớm do một chứng phình động mạch khác, điểm số của phình mạch (PHASES), hút thuốc và tiền sử gia đình dương tính với bệnh xuất huyết dưới nhện do phình động mạch (aSAH). Họ đã tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu Pubmed và Embase cho tất cả các nghiên cứu liên quan về nguy cơ vỡ cho đến ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Tỷ lệ vỡ của những người tham gia được phân tích trong phân tích trên mỗi bệnh nhân và phân tích trên mỗi túi phình với việc sử dụng mô hình hồi quy nguy cơ tỷ lệ Cox.

Dữ liệu bệnh nhân cá nhân được tổng hợp từ 9 nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu với 9940 bệnh nhân, 12.193 vỡ phình mạch nội sọ và 24.357 người trong thời gian theo dõi. Nhóm thuần tập bao gồm 6555 phụ nữ (tuổi trung bình, 61,9 tuổi; 77% người Nhật Bản) và 3385 nam giới (độ tuổi trung bình, 59,5 tuổi; 75% người Nhật Bản). Phụ nữ hút thuốc ít thường xuyên hơn (20% so với 44%) và thường xuyên bị phình động mạch cảnh trong hơn (24% so với 17%) và phình mạch lớn hơn (≥7 mm, 24% so với 23%) so với nam giới, tương ứng.

Điểm PHASES trung bình tương tự ở nữ và nam là 7,2 ± 3,2 ở nữ và 7,4 ± 3,0 ở nam. Thời gian theo dõi trung bình là 1,5 năm.

Trong số 226 bệnh nhân bị vỡ phình mạch nội sọ, có 163 bệnh nhân là phụ nữ và 63 bệnh nhân là nam.

Phân tích cho thấy tỷ lệ nguy cơ giữa phụ nữ và nam giới chưa điều chỉnh là 1,43. Sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh điểm PHASES, hút thuốc và tiền sử gia đình dương tính với aSAH, tỷ lệ nguy cơ giữa phụ nữ và nam giới thấp hơn một chút.

Một phân tích độ nhạy ở những bệnh nhân không thiếu dữ liệu về hút thuốc, tăng huyết áp và tiền sử gia đình có aSAH (n = 9566) cho kết quả tương tự nhưng không có ý nghĩa thống kê.

Trong số một số hạn chế của nghiên cứu, có thể xảy ra sai lệch lựa chọn do người tham gia mất khả năng theo dõi trong mỗi nhóm thuần tập. Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu chỉ có dữ liệu về hút thuốc tại thời điểm phát hiện vỡ phình mạch nội sọ mà không có trong quá trình theo dõi, và bệnh nhân Nhật Bản được đại diện quá nhiều so với các dân số khác.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy vỡ phình mạch nội sọ ở phụ nữ có nguy cơ vỡ cao hơn vỡ phình mạch nội sọ ở nam giới, điều này không được giải thích bởi sự khác biệt về các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh nhân và túi phình đối với vỡ túi phình, là các yếu tố nguy cơ của điểm PHASES, hút thuốc và dương tính, tiền sử gia đình đối với aSAH. Khi đánh giá nguy cơ vỡ phình mạch nội sọ ở phụ nữ, cần tính đến nguy cơ cao hơn này và phương pháp điều trị tích cực hơn ở phụ nữ so với nam giới là hợp lý.” – Các nhà nghiên cứu cho biết.

Thi Nguyên, theo Neurologyadviso

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ