Vi mạch được cấy ghép có thể giúp tránh đột quỵ

Norman Mayer, 86 tuổi, được gắn một con chip điện tử trong ngực để theo dõi nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ AF) sau khi ông bị đột quỵ nhỏ vào cuối năm 2015.

01-03-2022 08:54
Theo dõi trên |

“Tôi thậm chí không biết nó ở đó,” Mayer, thị trưởng đương nhiệm của cộng đồng Camrose ở Alberta, Canada trong 32 năm qua, cho biết. “Nó không làm phiền tôi. Nó chỉ ở đó và là một phần của cuộc sống.”

Nhưng nhờ con chip, các bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim của Mayer tốt hơn và điều chỉnh thuốc để giúp ông không bị đột quỵ nữa.


Bệnh nhân có thể gắn chíp vào trong cơ thể để theo dõi AF thay vì đo điện tim bên ngoài

Mayer đã tham gia vào một trong hai thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy chip theo dõi tim cấy ghép có hiệu quả hơn nhiều trong việc phát hiện nhịp tim bất thường so với các thiết bị bên ngoài thường được chỉ định sau đột quỵ.

Một thử nghiệm cho thấy màn hình cấy ghép bắt nhịp rung tâm nhĩ nhiều hơn gấp 3 lần so với thiết bị bên ngoài mà bệnh nhân phải mang theo, và trong thử nghiệm khác, nó phát hiện rung tâm nhĩ nhiều hơn 6 lần.

Tiến sĩ Brian Buck, trưởng nhóm nghiên cứu của một trong những thử nghiệm lâm sàng và là nhà thần kinh học đột quỵ của Đại học Alberta, cho biết: Các kết quả cho thấy “sự gia tăng đáng kể tần suất chúng tôi phát hiện ra rung tâm nhĩ”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, rung nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người lên 4-5 lần và ít nhất một trong 7 lần đột quỵ là do nhịp tim không đều.

Nhịp tim giật liên hồi khiến máu đọng lại và đóng cục trong các ngăn trên của tim. Nếu cục máu đông di chuyển đến não, nó sẽ gây ra đột quỵ.

Tiến sĩ Dawn Kleindorfer, trưởng khoa thần kinh tại Đại học Y Michigan cho biết: “Chúng tôi biết AF là một tình trạng có nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ. “Chúng tôi biết rằng điều trị AF bằng thuốc chống đông máu giúp giảm gần 80% nguy cơ mắc bệnh”.

Vấn đề là rung tâm nhĩ giống như tiếng ồn mà ô tô của bạn tạo ra – bạn không thể tin rằng tiếng ồn xảy ra khi chiếc xe được thợ sửa xe xem xét.

Buck giải thích rằng “rối loạn nhịp điệu có thể xuất hiện trong vài phút trong một tháng và sau đó không xuất hiện trong vài tháng sau đó, và rồi chỉ ở đó trong vài giờ rồi lại biến mất.”

Các bệnh nhân đột quỵ thường được đặt các điện cực dính trên ngực và kết nối với màn hình, máy liên tục ghi lại nhịp tim của họ. Tuy nhiên, một tháng theo dõi thường là không đủ, Buck nói.

Buck nói. “30 ngày mang theo một chiếc hộp bên ngoài để theo dõi nhịp tim cơ thể thực sự khó khăn. Nó ảnh hưởng lớn đến khả năng tập thể dục, làm việc của bạn, những thứ như vậy.”

Vì vậy, hai nhóm nghiên cứu khác nhau đã quyết định thử nghiệm xem liệu một thiết bị cấy ghép có hoạt động tốt hơn để theo dõi nhịp tim hay không. Bộ phận cấy ghép có thể theo dõi nhịp tim trong tối đa 3 năm và không gây phiền phức cho bệnh nhân.

Mayer cho biết việc cấy ghép thiết bị là một việc dễ dàng. “Đó không phải là vấn đề lớn,” Mayer nói.

Một đội giám sát sẽ thu dữ liệu được bằng chip của Mayer cho bệnh viện, nơi các nhà thần kinh học phân tích các dấu hiệu của rung tâm nhĩ.

“Tôi chưa bao giờ nhận được cuộc gọi do nó dao động, nhưng tôi đã thảo luận khá thường xuyên với người phụ trách cuộc gọi,” Mayer nói. “Họ có thể theo dõi các mức tăng đột biến khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày, tùy thuộc vào hoạt động của tôi hoặc bất cứ điều gì. Vì vậy, họ đang sử dụng điều đó để điều chỉnh thuốc cho tôi, thuốc làm loãng máu và huyết áp cao.”

Nhóm của Buck phát hiện ra rằng các bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu của AF ở 15% bệnh nhân được cấy ghép, so với 5% với màn hình bên ngoài, trong số 300 người gần đây bị đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu khác, do Tiến sĩ Richard Bernstein thuộc Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago dẫn đầu, thậm chí còn có kết quả tốt hơn.

Con chip này phát hiện rung tâm nhĩ ở 12% bệnh nhân, so với khoảng 2% được phát hiện bằng theo dõi tim ngoài, trong số gần 500 nạn nhân đột quỵ gần đây.

Các chuyên gia cho biết, những con chip có thể cấy ghép được đã được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng vẫn còn gặp trở ngại.

Tại Canada, hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia yêu cầu một thiết bị phải được chứng minh là hiệu quả về chi phí trước khi chính phủ chi trả cho nó, Buck nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết chi phí cấy ghép hơn 5.000 đô la cho mỗi bệnh nhân, so với khoảng 1.000 đô la cho màn hình bên ngoài.

Buck nói: “Trước khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi sẵn sàng trả tiền cho một thiết bị có giá vài nghìn đô la, chúng tôi phải chứng minh rằng nó hiệu quả về mặt chi phí. “Nó không chỉ giúp phát hiện ra rung tâm nhĩ mà còn thực sự làm giảm tỷ lệ đột quỵ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, cũng như có lợi cho hệ thống y tế tổng thể.”

Kleindorfer cho biết, điều này cũng đúng đối với bảo hiểm của các công ty bảo hiểm ở Hoa Kỳ, những công ty thường phải trả giá đắt cho thiết bị và chi phí cho các bác sĩ tim mạch.

Kleindorfer nói: “Những hạn chế nằm ở khía cạnh bảo hiểm và tài chính nhiều hơn, nhưng với tôi, rõ ràng là bạn nhận thấy nhiều điểm yếu hơn với màn hình cấy ghép hơn là thiết bị bên ngoài.”

Kleindorfer và Buck lưu ý rằng cả hai thử nghiệm lâm sàng đều không đủ lớn để cho thấy các thiết bị này thực sự ngăn ngừa đột quỵ. Nghiên cứu sâu hơn sẽ cần thiết để chứng minh rằng cấy ghép có thể bảo vệ mọi người chống lại đột quỵ tốt hơn.

Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại đủ mạnh để Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị theo dõi AF trong hướng dẫn mới cập nhật gần đây về phòng ngừa đột quỵ thứ phát, Kleindorfer, người từng là tác giả chính của hướng dẫn cho biết.

“Trong suy nghĩ của tôi với tư cách là một bác sĩ lâm sàng, tất nhiên tôi muốn làm màn hình cấy ghép hơn là màn hình bên ngoài bởi vì tôi đang tìm thấy nhiều AF hơn, điều này sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ của họ,” Kleindorfer nói.

Thiên An

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ