Từ nhức đầu đến đột quỵ, đây là cách virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến não người

COVID-19 thường chỉ được coi là một bệnh đường hô hấp. Trên thực tế, virus SARS-CoV-2 có thể lây lan đến nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả não, theo trang Suara.

18-01-2022 08:40
Theo dõi trên |

Nghiên cứu mới cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể lây lan đến nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả não – Ảnh minh hoạ

Ngoài việc gây ra các triệu chứng thể chất rõ ràng, virus SARS-CoV-2 cũng có thể gây ra các triệu chứng thần kinh, có xu hướng tồn tại lâu hơn.

Vì vậy, nhiều bác sĩ ngạc nhiên khi nhiều người bắt đầu phàn nàn về tình trạng đau đầu, mê sảng, sương mù não và mất khứu giác hoặc vị giác khi trong đại dịch.

Theo NY Post, 1/5 bệnh nhân COVID-19 có thể phát triển bệnh mạch máu não.

Giáo sư James Goodwin giải thích điều này xảy ra bởi nhiễm trùng khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động quá mức. Ở một số người có tải lượng virus lớn, nó có thể gây ra phản ứng không kiểm soát được.

Đây là sự giải phóng một lượng lớn các phân tử gây viêm – được gọi là cơn bão cytokine – vào khu vực bị nhiễm trùng.

Giáo sư Goodwin cho biết, các bác sĩ hiện biết rằng Covid-19 xâm nhập vào não thông qua các mạch máu bao quanh chặt chẽ các cơ quan. Sự tăng đột biến của virus bắt giữ các thụ thể, sao chép trong chúng và sau đó di chuyển đến não.

Khi cơ thể ở chế độ hoảng loạn, phản ứng viêm sẽ cố gắng đánh bại virus bằng cách phá vỡ các mạch máu, gây ra tổn thương, cũng như ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Các tình trạng thần kinh sau đây do COVID-19 gây ra:

– Đau đầu

– Sương mù não

– Đột quỵ

– Cục máu đông

– Mất khứu giác

– Ảo giác.

Sau khi hồi phục, một số người có thể phát triển các rối loạn thần kinh hoặc tâm thần nghiêm trọng, do các vết sẹo (thường là tạm thời) vẫn còn trên não.

Điều này có thể bao gồm ảo giác và nghe thấy những giọng nói không có ở đó, do não bộ tự cấu hình lại sau khi nhiễm virus. Song, không phải ai cũng bị gặp phải các vấn đề thần kinh nhẹ hoặc sương mù não trong khi hồi phục sau mắc COVID-19.

Trên thực tế, sương mù não có thể là một cảm giác khá phổ biến đối với những người tái nhiễm, ngay cả khi nhiễm chủng Omicron và tình trạng nhẹ hơn.

Điều này đơn giản là vì virrus đã xâm nhập – hoặc đang cố gắng xâm nhập – não của bạn và những tổn thương gây ra cho các tế bào trong lần mắc bệnh tiếp theo.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi nghiên cứu cho thấy các tế bào sửa chữa nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời có khả năng phục hồi khá tốt.

Thời gian phục hồi có thể chỉ trong ngày, tuần hoặc tháng với một số trường hợp không may mắn, cảm giác không nhạy bén như bình thường – bởi vì não của bạn đang hoạt động trở lại.

Anh Thi, theo Suara

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ