Trẻ em bị đột quỵ nặng có thể tốt hơn nếu điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt huyết khối cơ học

Tàn tật nghiêm trọng có khả năng cao hơn gấp sáu lần sau ba tháng sau đột quỵ ở trẻ em do mạch máu lớn không được điều trị bằng thủ thuật phẫu thuật cắt huyết khối cơ học, theo nghiên cứu sơ bộ muộn được trình bày tại Hội nghị đột quỵ quốc tế.

24-02-2022 18:40
Theo dõi trên |

Nghiên cứu cho thấy trẻ em bị đột quỵ nặng có thể tốt hơn nếu điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt huyết khối cơ học (Ảnh minh hoạ)

Một nghiên cứu của Úc đã phân tích những cơn đột quỵ nghiêm trọng xảy ra ở động mạch hoặc mạch máu lớn trong não ở trẻ em. Việc điều trị các loại cục máu đông này ở người lớn – theo thông cáo báo chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) – có thể bao gồm việc loại bỏ cục máu đông cơ học thông qua phẫu thuật cắt bỏ huyết khối.

Mặc dù phẫu thuật cắt huyết khối cơ học được biết là cải thiện khả năng phục hồi sau đột quỵ ở người lớn nhưng trẻ em đã không được đưa vào nghiên cứu trước đó. Theo đó, nghiên cứu này đã so sánh tình trạng khuyết tật sau đột quỵ giữa những trẻ được thực hiện thủ thuật và những trẻ không được phẫu thuật, để khám phá xem liệu loại bỏ cục máu đông cơ học có thể có lợi cho trẻ em sau đột quỵ nặng.

Nghiên cứu bao gồm 166 trẻ em (tuổi trung bình là sáu tuổi; 65% trẻ em trai) được điều trị đột quỵ tại các bệnh viện khác nhau trên khắp New South Wales ở Úc từ năm 2010 đến năm 2019. Dưới 1/4 số trẻ em bị tắc nghẽn mạch máu trong một mạch máu lớn, hoặc một cơn đột quỵ nghiêm trọng, tương tự như tỷ lệ được tìm thấy ở người lớn. 13 trẻ em bị loại đột quỵ này đã được loại bỏ cục máu đông cơ học, trong khi 26 trẻ thì không.

26 trẻ không được lấy cục máu đông cơ học có khuyết tật về thể chất nhiều hơn so với hai nhóm còn lại – 13 trẻ được phẫu thuật lấy huyết khối cơ học và 127 trẻ không bị đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu lớn. Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy:

– Những đứa trẻ bị tắc nghẽn mạch máu lớn không được cắt bỏ cục máu đông có nguy cơ bị khuyết tật từ trung bình đến nặng sau ba tháng cao hơn sáu lần so với những trẻ được làm thủ thuật.

– So với trẻ em bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ mà không phải do mạch lớn, trẻ bị tắc mạch máu lớn không được phẫu thuật cắt huyết khối cơ học có khả năng có kết cục xấu hơn đáng kể vào thời điểm ba tháng sau đột quỵ cao hơn 3,5 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu Kartik Bhatia (Mạng lưới bệnh viện nhi Sydney , Westmead, Úc). “Giờ chúng ta đã biết mức độ hồi phục kém đối với những trẻ không được điều trị nội mạch này, nên việc biện minh cho các lựa chọn điều trị như loại bỏ cục máu đông cho trẻ bị đột quỵ do mạch máu lớn sẽ dễ dàng hơn nhiều.”

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy khoảng 80% trẻ em bị đột quỵ mạch máu lớn đáp ứng các yêu cầu của Úc và Hoa Kỳ về khả năng đủ điều kiện để loại bỏ cục máu đông cơ học cho người lớn. “Hệ thống y tế của chúng tôi cũng cần được cải thiện để trẻ em bị đột quỵ nặng có thể được loại bỏ cục máu đông cơ học dễ dàng hơn,” Bhatia nói thêm. “Những đứa trẻ này nên được cung cấp các phương pháp điều trị để thông tắc nghẽn, giống như chúng tôi cung cấp cho người lớn”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó có một số hạn chế có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm cả việc đây là một nghiên cứu hồi cứu dựa trên hồ sơ y tế để xác định mức độ khuyết tật và không có quy trình lựa chọn tiêu chuẩn để điều trị cho bệnh nhân.

Thi Nguyên, theo Neuronewsinternational.com

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ