TPHCM: Cứu sống người đàn ông vừa bị đột quỵ, lại lên cơn đau tim

Sau khi được can thiệp cấp cứu đột quỵ nhồi máu não, nam bệnh nhân 47 tuổi bất ngờ lên cơn khó thở, ca bệnh được chuyên gia đánh giá nằm trong nhóm nguy cơ cao khi vừa tăng huyết áp, rối loạn lipid máu vừa đái tháo đường type 2.

17-04-2024 17:39
Theo dõi trên |

Bệnh nhân là ông V.M.T (47 tuổi, ở Tiền Giang), bị đột ngột đau đầu nhiều, sau đó nói lan man, khó nghe và được chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện ở TPHCM trước đó.

Tại đây, ông T. được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não và được can thiệp chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) lấy huyết khối thành công. Sau khi được can thiệp, người bệnh tỉnh táo, ăn uống được.

Tưởng đã qua nguy hiểm, bất ngờ ông bỗng lên cơn khó thở, bứt rứt nhiều. Dựa trên các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu não chuyển dạng xuất huyết, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim EF giảm, trên nền bệnh nhân bị tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn lipid máu không điều trị. Sau khi các bác sĩ đặt nội khí quản, người thân đã xin xuất viện để chuyển tới Bệnh viện Gia An 115.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Gia An 115, người bệnh có các dấu hiệu sốc tim, suy tim do nhồi máu cơ tim cấp, viêm phổi, tiên lượng rất nặng. Ngay lập tức, người bệnh dùng thuốc vận mạch, thuốc huyết áp kết hợp kháng sinh, theo dõi sát sao tình trạng thở máy, thực hiện nhanh các cận lâm sàng cần thiết…

Kết quả cho thấy người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp thành trước có ST chênh lên, bệnh mạch vành 2 nhánh, mạch vành ưu thế phải, hẹp 80% LM, tắc mạn tính LAD II vôi hóa nặng, tắc mạn tính RCA I. Ngoài ra, còn có thuyên tắc và huyết khối động mạch chi dưới, sỏi thận, tăng men gan và trào ngược dạ dày – thực quản.

Bệnh nhân được cứu sống sau khi bị 2 biến cố nguy kịch đột quỵ não và nhồi máu cơ tim.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, thở nội khí quản, huyết áp chưa ổn định, thể trạng kém, lại vừa trải qua đột quỵ não – là thách thức không nhỏ nếu can thiệp vì tỉ lệ rủi ro cao. Tuy nhiên, nếu không can thiệp kịp thời, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Sau hồi sức tích cực, các bác sĩ can thiệp nong và đặt stent động mạch vành, điều trị nội khoa tích cực,… cứu được người bệnh qua được nguy cấp và hiện sức khỏe đã hồi phục.

Theo BS.CK2 Dương Duy Trang, Phó Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 (người trực tiếp can thiệp đặt stent) đánh giá trường hợp này nằm trong nhóm nguy cơ cao khi vừa tăng huyết áp, rối loạn lipid máu vừa đái tháo đường type 2.

Tuy nhiên, thay vì đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, trong suốt thời gian dài, người bệnh lại chủ quan không điều trị, thỉnh thoảng còn tùy tiện dùng các bài thuốc Nam theo truyền miệng. Điều này rất nguy hiểm vì các bệnh lý tim mạch thường diễn tiến âm thầm và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, nếu chủ quan thì hậu quả khôn lường.

  • Từ khóa:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ