Tiếp xúc với kim loại độc hại ở mức độ thấp có thể làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch

Theo một nghiên cứu ở Tây Ban Nha, việc tiếp xúc với môi trường với mức độ kim loại độc hại thấp có thể làm tăng nguy cơ phát triển các động mạch bị tắc nghẽn.

22-01-2022 14:52
Theo dõi trên |

Tiếp xúc với kim loại độc hại ở mức độ thấp có thể làm tăng nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch (Ảnh: Getty)

Các phát hiện được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về xơ cứng động mạch, huyết khối và sinh học mạch máu, đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ thấp của cadmium, asen và titan trong nước tiểu của công nhân tại một nhà máy lắp ráp ô tô ở Zaragoza, Tây Ban Nha và sự tích tụ của mảng bám trong động mạch cổ, tim và chân của họ.

“Kim loại có mặt khắp nơi trong môi trường và con người thường xuyên tiếp xúc với lượng kim loại thấp” – Maria Grau-Perez, trưởng nhóm điều tra nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí. Cô là nhà thống kê sinh học tại Viện Nghiên cứu Y sinh Bệnh viện Clinic de Valencia INCLIVA  (Tây Ban Nha).

Grau-Perez nói: “Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 31% gánh nặng bệnh tim mạch trên thế giới có thể tránh được nếu chúng ta loại bỏ được các chất gây ô nhiễm môi trường.”

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với các kim loại độc hại có trong nước uống, không khí, thực phẩm và khói thuốc lá và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Cũng có bằng chứng cho thấy rằng, việc giảm tiếp xúc với các kim loại như chì và cadmium góp phần làm giảm 32% tỷ lệ tử vong do tim mạch ở Mỹ.

Các nhà điều tra trong nghiên cứu mới đã xem xét kỹ hơn mối liên quan giữa sự phát triển của mảng bám động mạch và việc môi trường tiếp xúc với kim loại độc hại. Xơ vữa động mạch – sự tích tụ các mảng bám trong động mạch – là nguyên nhân cơ bản chính gây ra bệnh tim mạch.

Họ đã phân tích mức độ của 9 kim loại độc hại được tìm thấy trong nước tiểu của 1.873 công nhân ô tô người Tây Ban Nha ở độ tuổi từ 40 – 55. Các kim loại bao gồm: asen, bari, uranium, cadmium, chromium, antimon, titan, vanadium và vonfram. Họ cũng xem xét liệu các công nhân ô tô có bị mảng bám ở cổ, tim và động mạch chân hay không.

Họ phát hiện ra khả năng bị tắc nghẽn động mạch cao hơn ở những công nhân ô tô có nước tiểu chứa asen và cadmium – những kim loại thường được tìm thấy trong thực phẩm và thuốc lá – và titan, được tìm thấy trong cấy ghép nha khoa và chỉnh hình, máy điều hòa nhịp tim, mỹ phẩm và nhà máy sản xuất ô tô.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Maria Tellez-Plaza cho biết: “Nghiên cứu này ủng hộ rằng việc tiếp xúc với các kim loại độc hại trong môi trường, ngay cả ở mức độ tiếp xúc thấp, là độc hại cho sức khỏe tim mạch.”

“Mức độ kim loại trong dân số nghiên cứu của chúng tôi nói chung thấp hơn so với các nghiên cứu đã công bố khác. Kim loại, và đặc biệt là asen, cadmium, titan và có thể là antimon, là những yếu tố nguy cơ liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, ngay cả ở mức độ phơi nhiễm thấp nhất và ở lứa tuổi trung niên những cá nhân đang làm việc.” – tác giả nghiên cứu cho biết thêm.

Động mạch bị tắc có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại vi cho bệnh thận. Các nghiên cứu đã xem xét các giai đoạn sớm nhất của sự tích tụ mảng bám, được gọi là xơ vữa động mạch cận lâm sàng, xảy ra trước khi có bất kỳ triệu chứng nào.

Nghiên cứu này cũng bao gồm hình ảnh động mạch đùi – động mạch chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể – vì nghiên cứu cho thấy sự tích tụ mảng bám có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy mảng bám trong động mạch cảnh ở cổ có nhiều khả năng xuất hiện hơn ở những người có nước tiểu chứa cadmium và asen, trong khi những người có hàm lượng cadmium và titan cao hơn cho thấy mảng bám tích tụ nhiều hơn trong động mạch đùi. Mảng bám trong động mạch vành được kết hợp với titan.

Nó cũng cho thấy những người tham gia nghiên cứu lớn tuổi có lượng kim loại độc hại trong nước tiểu cao hơn những người trẻ tuổi; phụ nữ có mức độ cao hơn nam giới; và những người trưởng thành đã từng hút thuốc ở bất kỳ thời điểm nào trong đời có hàm lượng asen, cadmium, crom và titan cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Các tác giả cho biết phát hiện của họ cung cấp thêm bằng chứng về sự cần thiết phải giảm tiếp xúc với kim loại độc hại.

Tellez-Plaza cho biết: “Các tiêu chuẩn hiện hành về môi trường, nghề nghiệp và an toàn thực phẩm toàn cầu đối với cadmium, asen và các kim loại khác có thể không đủ để bảo vệ người dân khỏi các tác động xấu liên quan đến sức khỏe liên quan đến kim loại. Phòng ngừa và giảm thiểu phơi nhiễm kim loại có khả năng cải thiện đáng kể cách chúng ta phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch.”

Anh Thi, theo Heart

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ