Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ cho người bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể tốt hơn những loại khác để điều trị rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) vì chúng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn, theo một nghiên cứu mới.

04-03-2022 10:01
Theo dõi trên |

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã xem xét dữ liệu từ 1,1 triệu cựu chiến binh Hoa Kỳ. Đây là cuộc điều tra lớn nhất từ ​​trước đến nay về rối loạn căng thẳng sau chấn thương và nguy cơ đột quỵ do thuốc chống trầm cảm ở người trẻ tuổi, theo các tác giả nghiên cứu.

Nghiên cứu trước đây cho thấy những người trẻ tuổi bị PTSD có thể dễ bị đột quỵ lớn hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, được gọi là TIA, ở tuổi trung niên. Mặc dù đột quỵ thường được coi là bệnh của người lớn tuổi, nhưng đối với người lớn dưới 45 tuổi, gần một nửa số trường hợp đột quỵ là xuất huyết, xảy ra khi một mạch máu suy yếu bị vỡ và chảy máu vào não.

Tác giả chính của Allison Gaffey cho biết: “Thật không may, các trường hợp đột quỵ ở những người trẻ tuổi đang gia tăng. Các yếu tố nguy cơ truyền thống của đột quỵ, chẳng hạn như tăng huyết áp hoặc huyết áp cao, có thể liên quan đến một số sự gia tăng, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra xem các yếu tố được đánh giá thấp khác có thể tác động riêng đến người trẻ hay không.”

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trong 13 năm từ các cựu chiến binh trẻ và trung niên, những người đã phục vụ trong các cuộc chiến gần đây nhất ở Iraq và Afghanistan. Sau đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào các nguy cơ đột quỵ, một cách độc lập và kết hợp, giữa những người tham gia bị PTSD và những người dùng hai loại thuốc thường được sử dụng để điều trị PTSD – chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, hoặc SSRI, và chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine, hoặc SNRI.

Kết quả cho thấy dùng thuốc SSRI có nguy cơ đột quỵ xuất huyết cao hơn 45%. Mối liên hệ chặt chẽ không được chỉ ra giữa nguy cơ đột quỵ và việc sử dụng thuốc SNRI hoặc đối với những người được chẩn đoán mắc PTSD, không phụ thuộc vào việc dùng thuốc.

Gaffey, nhà tâm lý học lâm sàng và cộng sự sau tiến sĩ về y học tim mạch tại Trường Y Yale ở New Haven, Connecticut cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng việc sử dụng SSRI có thể là một yếu tố nguy cơ mạnh để phát triển đột quỵ xuất huyết ở lứa tuổi trẻ.

“Chúng tôi biết rằng những người có tiền sử chấn thương có thể có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc hoặc có các yếu tố nguy cơ truyền thống khác của đột quỵ, chẳng hạn như béo phì. Ngay cả khi chúng tôi tính đến các yếu tố nguy cơ này và tần suất thăm khám đối với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, việc sử dụng SSRI vẫn là yếu tố dự báo chính của đột quỵ xuất huyết ở người trẻ tuổi. “

Mặc dù nghiên cứu không thể giải đáp lý do tại sao SSRIs có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhưng Gaffey cho biết nguyên nhân có thể là do thuốc có thể làm giảm khả năng đông máu của tiểu cầu, có thể làm giảm số lượng tiểu cầu và có liên quan đến xuất huyết dạ dày. Tiểu cầu là tế bào hình đĩa chuyên biệt trong dòng máu và tham gia vào quá trình hình thành cục máu đông, đóng vai trò quan trọng trong các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi.

Gaffey nói: “Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cân nhắc kê đơn các loại thuốc chống trầm cảm khác, chẳng hạn như SNRI, hoặc các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, cho những bệnh nhân trẻ tuổi có các yếu tố nguy cơ xuất huyết khác. Các liệu pháp (hành vi nhận thức) này cung cấp các công cụ tuyệt vời nhưng tương đối ít được sử dụng để điều trị tích hợp PTSD, các tình trạng sức khỏe tâm thần khác và các yếu tố hành vi nguy cơ gây đột quỵ.”

Nhìn chung, các bác sĩ lâm sàng nên áp dụng một cách tiếp cận phù hợp, được cá nhân hóa để thảo luận và quản lý nguy cơ đột quỵ của cá nhân với những bệnh nhân trẻ tuổi, bà nói. Gaffey cũng kêu gọi các nghiên cứu chuyên sâu hơn về nguy cơ đột quỵ và việc sử dụng SSRI ở những người không phải là cựu chiến binh, bao gồm cả người lớn tuổi và phụ nữ. Hầu hết các cựu chiến binh trong nghiên cứu mới là nam giới.

Laura Kubzansky, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này bổ sung thêm một lớp hiểu biết mới về một vấn đề quan trọng. “Những phát hiện của nó cung cấp một số manh mối bổ sung về việc liệu và khi nào tác động rõ ràng của PTSD lên các điểm cuối tim mạch có thể do thuốc điều trị.”

Nhưng cô ấy nói rằng nghiên cứu bị giới hạn vì nó chỉ mang tính chất quan sát và không chứng minh được nguyên nhân và kết quả giữa SSRI và đột quỵ.

“Bởi vì thuốc thường được cung cấp khi đau khổ tâm lý nghiêm trọng nhất, những phát hiện có thể cho thấy hoặc đau khổ tâm lý nghiêm trọng là yếu tố thúc đẩy chính hoặc bản thân thuốc là yếu tố nhân quả. Hoặc cả hai đều có thể đúng Đó là một câu hỏi dai dẳng và đặc biệt khó khăn.”, giáo sư xã hội Kubzansky của Đại học Harvard ở Cambridge (Massachusetts) cho biết.

Thi Nguyên, theo Heart

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ