Thức khuya gây đột quỵ và những tác hại cần biết

Hút thuốc lá gây đột quỵ
Hút thuốc lá gây đột quỵ

Bệnh đột quỵ là căn bệnh đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Có khá nhiều nguyên nhân gây nên bệnh, bên cạnh đó phải kể đến nguyên nhân khá quan trọng nhưng rất nhiều người chủ quan và thường không quan tâm là thức khuya. Vậy có thực sự thức khuya gây đột quỵ hay không. Và những tác hại của việc thức khuya như thế nào. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thức khuya gây đột quỵ có phải sự thật?

Thức khuya triền miên không chỉ khiến bạn thiếu ngủ mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe của bạn như tăng cân, bệnh tiểu đường. Đặc biệt thức khuya gây đột quỵ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thức khuya gây đột quỵ
Thức khuya gây đột quỵ

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, nếu bạn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có thể gây tổn thương đến vùng não bộ. Dưới đây là những tác hại của việc thói quen thức khuya bạn nên quan tâm.

Tác hại của việc thức khuya

Tăng cân

Theo như nghiên cứu việc bạn tăng cân tỉ lệ thuận với thời gian bạn ngủ. Nếu như việc bạn ngủ không đủ 8 tiếng một ngày hoặc ít hơn 6 tiếng vào ban đêm, lúc này quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể sẽ bị xáo trộn. Ngoài ra, nếu như bạn thường xuyên thức khuya, sẽ hay có thói quen ăn đêm và ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo.

Thừa cân- Một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ.
Thừa cân- Một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Viêc bạn thức khuya nhiều đêm sẽ phá hủy các tế bào màu trắng, đây được coi là thành phần cung cấp khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đây cũng là nguyên do việc bạn thức khuya sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch .

Hội chứng ngủ trì hoãn

Nếu như bạn tiếp tục thức đêm trong khoảng thời gian dài, việc bạn sẽ không thể đi ngủ sớm. Đây chính là hội chứng ngủ trì hoãn khi chu kỳ giấc ngủ bắt đầu muộn.

Những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ hàng đầu hiện nay

Bệnh tim

Bạn thức quá khuya vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh về tim.

Bệnh tiểu đường.

Thức khuya trong khoảng thời gian dài sẽ làm mất sự cân đối bằng nội tiết tố của cơ thể. Điều này có thể khiến bạn không thể dung nạp được lượng glucose vào cơ thể, cũng như quá trình sản xuất insulin trong cơ thể cũng giảm xuống đáng kể. Kết quả để lại việc bạn mắc bệnh tiểu đường là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Bệnh đột quỵ gây tử vong hàng đầu hiện nay

Đột quỵ

Thức khuya –  Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, gây áp lực lên tim, dẫn đến tim bị ngừng đột ngột. Việc thức khuya gây đột quỵ cũng do lý do đó mà thành.

Giảm tuổi thọ

Đây là hiệu ứng tích lũy của tất cả những hậu quả do thức khuya triền miên ở trên. Nếu như bạn không có lối sống khoa học, thì giảm tuổi thọ là điều tất yếu sẽ xảy ra. Bên cạnh đó sức khỏe cũng không được như người bình thường khác.

Qua bài viết cho chúng ta thấy rằng, việc thức khuya gây đột quỵ là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cả sự sống chết của bản thân bạn. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay từ lúc này.

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau