Thời gian sống sót sau nhồi máu cơ tim trong 1 năm và nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Nhồi máu cơ tim có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh parkinson thứ phát ở mức độ vừa phải, theo một phân tích được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ .

08-03-2022 13:45
Theo dõi trên |

Trong nhóm thuần tập nhồi máu cơ tim sau 21 năm theo dõi, tỷ lệ tích lũy là 0,9% đối với Parkinson và 0,1% đối với bệnh parkinson thứ phát.

Bệnh parkinson chủ yếu là một bệnh thoái hóa thần kinh, nhưng chúng được biết đến như một nguyên nhân cơ bản bên cạnh các quá trình thoái hóa thần kinh chính, chẳng hạn như đột quỵ, các nhà nghiên cứu giải thích.

Tuy nhiên, hút thuốc và tăng mức cholesterol, cũng là những yếu tố nguy cơ tim mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh parkinson. Trong số những bệnh nhân có bệnh parkinson, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên, nhưng nguy cơ bệnh parkinson ở những người sống sót sau nhồi máu cơ tim không được biết rõ.

Mục tiêu của nghiên cứu hiện tại là khám phá nguy cơ bệnh parkinson và parkinson thứ phát ở những người sống sót sau nhồi máu cơ tim 1 năm.

Một nghiên cứu thuần tập đối sánh dựa trên dân số trên toàn quốc đã được thực hiện sử dụng đăng ký y tế Đan Mạch từ ngày 1/1/1995 đến ngày 31/12/2016. Dân số tích lũy được đánh giá trong giai đoạn nghiên cứu bao gồm 8.262.736 cư dân Đan Mạch. Cơ quan đăng ký bệnh nhân quốc gia Đan Mạch được sử dụng để xác định tất cả bệnh nhân được chẩn đoán nội trú lần đầu tiên về nhồi máu cơ tim trong thời gian nghiên cứu. Tất cả các bệnh nhân nhồi máu cơ tim đều được công nhận với việc sử dụng cả chẩn đoán chính và phụ.

Đối với mỗi bệnh nhân trong nhóm thuần tập nhồi máu cơ tim, 5 cá nhân từ dân số chung không có chẩn đoán nhồi máu cơ tim được chọn ngẫu nhiên và kết hợp theo tuổi, giới tính và thời điểm chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Ngày nhập viện nhồi máu cơ tim xác định ngày chỉ số cho tất cả bệnh nhân đã trải qua nhồi máu cơ tim và những bệnh nhân phù hợp của họ trong nhóm thuần tập dân số chung. Trong một nỗ lực để đảm bảo chỉ ghi lại các trường hợp ngẫu nhiên của bệnh parkinson và parkinson thứ phát, bệnh nhân nhồi máu cơ tim và những người trong nhóm so sánh phù hợp đã được chẩn đoán trước về bất kỳ bệnh nào đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Tổng số 181.994 bệnh nhân nhồi máu cơ tim và 909.970 bệnh nhân đối chứng so sánh phù hợp đã được xác định. Độ tuổi trung bình của người tham gia là 71 tuổi; 62% người tham gia là nam giới. Trong nhóm thuần tập nhồi máu cơ tim sau 21 năm theo dõi, tỷ lệ tích lũy là 0,9% đối với bệnh parkinson và 0,1% đối với bệnh parkinson thứ phát. So với nhóm thuần tập dân số chung, nhồi máu cơ tim được chứng minh là có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh parkinson và đối với bệnh parkinson thứ phát.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhồi máu cơ tim có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ mắc bệnh bệnh parkinson và giảm 28% nguy cơ mắc bệnh parkinson thứ phát. Các nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ giảm này có thể phản ánh mối quan hệ nghịch đảo giữa các yếu tố nguy cơ tim mạch và bệnh parkinson.

Nghiên cứu có một số hạn chế, bao gồm cả thiết kế quan sát của nó. Các nhà nghiên cứu lưu ý “không thể loại trừ hiện tượng nhiễu còn lại và không đo được và có thể phần nào làm cơ sở cho kết quả của chúng tôi.” Hơn nữa, nghiên cứu không bao gồm thông tin về hút thuốc và không hoàn toàn nắm bắt được tình trạng tăng cholesterol máu, cả hai đều có mối liên quan tích cực với nhồi máu cơ tim và mối liên quan tiêu cực với bệnh parkinson .

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Trong nghiên cứu thuần tập dựa trên dân số phù hợp trên toàn quốc này với sự theo dõi gần như hoàn chỉnh trên 181994 bệnh nhân nhồi máu cơ tim sống sót trong 21 năm, chúng tôi nhận thấy nguy cơ mắc cả bệnh Parkinson và bệnh parkinson thứ phát thấp hơn vừa phải so với dân số chung”.

T.N, theo neurologyadvisor.com

 

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ