Thở nặng nề sau 2 năm bị thuyên tắc phổi do mổ ruột thừa, có sao không?

Tôi 26 tuổi. Cách đây 2 năm tôi bị thuyên tắc phổi do mổ ruột thừa. Đến nay, tôi vẫn cảm thấy khó chịu như kim châm và hơi thở trở nên nặng nề. Các triệu chứng này có bình thường hay không và có cách nào cải thiện không? (Bảo Bình)

19-01-2023 22:10
Theo dõi trên |

TS.BS Bùi Thế Dũng – Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM:

Khi bệnh nhân bị thuyên tắc phổi cấp tính, triệu chứng như bạn mô tả cảm thấy mệt mỏi khi gắng sức, nồng độ SpO2 giảm dưới 92% thì bắt buộc ta phải đặt câu hỏi có bị thuyên tắc phổi mãn không.

Thuyên tắc phổi mãn là cục máu đông đã gây thuyên tắc trên phổi, mặc dù nó bị tan một phần, nó bị vôi hóa và thành mạch máu bị dày lên ở nhiều nhánh động mạch phổi sẽ làm giảm khả năng trao đổi oxy tại phổi. Vì vậy, người bệnh thường có các triệu chứng như bạn đã mô tả.

Nghĩ đến chẩn đoán đó chúng ta mới đề ra được hướng chẩn đoán cho người bệnh có bệnh hay không vì đó là bệnh lý nặng và để lại di chứng lâu dài.

Một người 26 tuổi bị thuyên tắc phổi mãn tính sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để chẩn đoán thuyên tắc phổi, chúng ta cần có phương tiện chẩn đoán cao cấp như dùng “xạ hình phổi” để xem có vùng trên phổi nào bị giảm thông khí không. Chúng ta có thể chụp CT động mạch phổi để xem cây động mạch phổi có bị mảng canxi hóa gây hẹp không.

Trích: Thuyên tắc phổi có triệu chứng nào dễ phát hiện?


Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

Có cách nào phân biệt đột quỵ với triệu chứng huyết áp thấp?

1. Huyết áp thấp là tình trạng như thế nào? BS.CK1 Trần Ái Thanh: Huyết áp bình thường có chỉ số là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp chia thành 2 nhóm: huyết áp thấp …

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ