Thành phần phổ biến trong gia đình có thể gây đột quỵ

Mặc dù đột quỵ đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm, nhưng tỷ lệ sống sót đang gia tăng một phần do nhận thức tốt hơn về các yếu tố nguy cơ.

22-02-2022 17:13
Theo dõi trên |

Đột quỵ thường xảy ra khi cục máu đông bị tắc nghẽn ở một trong những động mạch nuôi não và nhiều yếu tố có thể gây ra hiện tượng này. Nhưng một trong những tiền đề quan trọng nhất của đột quỵ là huyết áp cao, có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ hình thành cục máu đông.

Thực phẩm liên quan đến bệnh tăng huyết áp thường chứa nhiều muối. Theo một cơ quan y tế, một nguyên liệu gia dụng thường được sử dụng cũng có thể gây ra đột quỵ.


Muối nở có thể gây đột quỵ (Hình ảnh: Getty)

Đột quỵ cướp đi sinh mạng của khoảng 32.000 người ở Anh mỗi năm, nhưng tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể 49% trong 15 năm qua.

Hiện nay người ta tin rằng có tới 90% đột quỵ có thể ngăn ngừa được thông qua những thay đổi đáng kể trong lối sống.

Có vô số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng thủ phạm tồi tệ nhất là huyết áp cao, lười vận động, ăn kiêng kém và hút thuốc.

Trong số 4 yếu tố nguy cơ này, yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất là huyết áp cao, có rất nhiều ở Anh.

Bệnh nhân cao huyết áp thường được khuyến cáo không nên sử dụng các thành phần chứa natri, nhưng một số thành phần nghe có vẻ an toàn cũng có thể gây bất lợi không kém.

Trung tâm Y tế Make Health Happy giải thích rằng “thực phẩm có thể gây đột quỵ” bao gồm muối nở (baking soda), bột nở (baking powder) và bột ngọt.

Theo một báo cáo trường hợp được công bố trên tạp chí Y học khẩn cấp: “Baking Soda là một sản phẩm gia dụng có sẵn trên toàn cầu. Nếu lạm dụng và dùng quá liều có thể gây ra độc tính với chuyển hóa nghiêm trọng và các biến chứng thần kinh.

Mặc dù nó được sử dụng rộng rãi, độc tính nghiêm trọng và tử vong do quá liều baking soda rất hiếm khi được báo cáo trong các tài liệu y tế.”

Các tác giả của báo cáo nêu chi tiết trường hợp một bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tính và đột quỵ do thiếu máu cục bộ sau khi uống một lượng lớn baking soda.

Các tác giả tiếp tục: “Trường hợp của chúng tôi nêu bật độc tính nghiêm trọng từ baking soda dẫn đến đột quỵ thiếu máu não cấp tính gây tử vong.”

“Tránh ăn thực phẩm nướng đã qua chế biến, đặc biệt là những loại thức ăn nhanh từ cửa hàng đã được nướng sẵn. Tất cả đều chứa natri.”


Đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông gây tắc nghẽn trong não (Hình ảnh: Getty)

Làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ

Tuổi tác làm tăng khả năng bị đột quỵ, nhưng sớm thay đổi lối sống có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, các hướng dẫn hiện hành về phòng ngừa đột quỵ cho thấy rằng áp dụng một lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ tới 90%.

Một trong những lợi ích đầu tiên trong phòng ngừa đột quỵ là quản lý huyết áp hiệu quả. Khi áp lực trong tĩnh mạch vượt qua một ngưỡng nhất định, nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ tăng lên đáng kể.

Nhưng các tình trạng khác, chẳng hạn như rung nhĩ, có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần.

Harvard Health lưu ý: “Rung tâm nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim thường xuyên gây ra các cục máu đông hình thành trong tim. Sau đó, những cục máu đông đó có thể di chuyển đến não, gây ra đột quỵ. ”

Các yếu tố khác được chứng minh là có thể đẩy nhanh quá trình hình thành cục máu đông bao gồm hút thuốc, làm đặc máu và tăng tích tụ mảng bám trong động mạch.

Theo Harvard Health, ngừng hút thuốc là một trong những “thay đổi lối sống mạnh mẽ nhất sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ”.

Bình Phương, theo express

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ